Hàn Quốc, Triều Tiên khôi phục đường dây liên lạc quân sự phía Đông

  • 16/08/2018 10:28
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 15-8, hai miền Triều Tiên đã khôi phục hoàn toàn đường dây liên lạc quân sự ở khu vực phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Đây được xem là một bước đi nhằm xây dựng lòng tin và giảm bớt căng thẳng xuyên biên giới, thực thi tuyên bố chung liên Triều. 
Hai đường dây liên lạc Đông và Tây hai miền Triều Tiên đã kết nối hoàn toàn

Hai đường dây liên lạc Đông và Tây hai miền Triều Tiên đã kết nối hoàn toàn

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cùng ngày, việc khôi phục hoàn toàn đường dây liên lạc bằng fax và điện thoại là một phần trong thỏa thuận đạt được tại cuộc đàm phán quân sự cấp tướng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên hồi tháng 6 vừa qua. 

Cuộc đàm phán này là lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ qua quân sự hai miền đàm phán cấp tướng. Qua cuộc đàm phán, hai miền khẳng định sẽ góp phần vào các nỗ lực của hai miền Triều Tiên nhằm giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin, từ đó hướng tới mục tiêu kiểm soát vũ khí thông thường.

Đây là một phần trong nỗ lực nhằm thực hiện Tuyên bố Panmunjom mà lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã thông qua tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27-4 vừa qua.

Đường dây liên lạc quân sự tại khu vực phía Tây Bán đảo Triều Tiên đã được khôi phục vào tháng 7-2018. Đối với đường dây phía Đông, năm 2010, một vụ hỏa hoạn lớn gây hư hỏng hoàn toàn cho đến nay.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục