Tổng thống Putin sẵn sàng gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

  • 16/08/2018 00:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Điện Kremlin vừa gửi điện mừng đến Triều Tiên nhân "Ngày tự do quốc gia", đồng thời tuyên bố Tổng thống Putin đã sẵn sàng gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thời gian sớm nhất.

"Ngày tự do quốc gia" là ngày lễ được tổ chức ở cả Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm kỉ niệm dấu mốc 2 nước cùng đánh bại Nhật Bản trong Thế chiến II với sự hỗ trợ của quân đội Mỹ và Liên-xô.

Theo hãng tin nhà nước Triều Tiên (KCNA), Tổng thống Putin đã khẳng định sự tự tin về việc Triều Tiên, Hàn Quốc và Nga có thể cùng hợp tác ở nhiều dự án mang lại lợi ích chung. Lãnh đạo Nga tuyên bố đã sẵn sàng gặp mặt riêng ông Kim Jong-un để thảo luận nhiều vấn đề cấp bách trong quan hệ song phương cũng như tình hình khu vực, tuy nhiên chưa có thời gian cụ thể được xác định. 

Tổng thống Putin và ông Kim Jong-un có thể gặp nhau vào tháng 9 tới

Tổng thống Putin và ông Kim Jong-un có thể gặp nhau vào tháng 9 tới

Vào hồi tháng 7, Tổng thống Putin đã mời ông Kim Jong-un đến thăm Nga, điều làm nhiều người phán đoán rằng, cuộc gặp mặt đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo sẽ diễn ra trong diễn đàn kinh tế Vladivostok sắp tổ chức ở vùng Viễn Đông của Nga vào tháng 9 tới.

Ngày tự do quốc gia là sự kiện duy nhất Triều Tiên và Hàn Quốc cùng nhau kỉ niệm trong cùng một ngày. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã nhân ngày đặc biệt này để kêu gọi Triều Tiên cùng hợp tác trong các dự án kinh tế, đường sắt và năng lượng.

“Mặc dù sự thống nhất chính trị vẫn còn xa vời nhưng việc xây dựng hòa bình, thúc đẩy giao thông qua lại và hợp tác kinh tế đang gần hơn bao giờ hết”, ông Moon nói trong bài phát biểu trên truyền hình vào hôm 15-8.

Tổng thống Moon và ông Kim Jong-un đã cùng thống nhất trong cuộc họp thượng đỉnh vào hồi tháng 4 về việc kí hiệp định hòa bình vào cuối năm 2018 để thay thế thỏa thuận đình chiến đã tồn tại từ năm 1953 đến nay.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục