Tổng thống Moon Jae: Chấm dứt chia cắt giữa hai miền Triều Tiên mới là giải phóng thực sự

  • 16/08/2018 06:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 15-8, phát biểu tại lễ kỷ niệm Bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi sự đô hộ của Nhật Bản (1910-1945), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh, chấm dứt sự chia cắt giữa hai miền Triều Tiên, thiết lập nền hòa bình lâu dài và xây dựng một cộng đồng kinh tế chung mới là giải phóng thực sự.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nêu cao động lực đem lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, kêu gọi hợp tác kinh tế với Bình Nhưỡng và coi đây là một nền tảng cho sự hòa bình và thịnh vượng của Đông Bắc Á.

 
Tổng thống Moon Jea-in phát biểu tại lễ kỷ niệm bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi sự đô hộ của Nhật Bản

Tổng thống Moon Jea-in phát biểu tại lễ kỷ niệm bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi sự đô hộ của Nhật Bản

Ông Moon cho rằng, hai miền Triều Tiên đã sẵn sàng hướng tới hòa bình thông qua việc dừng các hành vi thù địch theo thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 27-4 vừa qua.

Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên được tổ chức thành công hôm 12-6 tại Singapore cũng thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của hai nước này nhằm hướng đến hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên.      

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải nối lại và tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên. Ông dẫn một nghiên cứu cho biết trong 30 năm tới, hợp tác kinh tế giữa hai miền dự kiến đem lại giá trị kinh tế 170.000 tỷ won (150 tỷ USD).

Thông qua bài phát biểu, tổng thống Hàn Quốc cũng cam kết triển khai các dự án kết nối các tuyến đường bộ và đường sắt với Triều Tiên từ nay đến cuối năm 2018. Ông đưa ra một để xuất táo bạo thành lập cộng đồng đường sắt Đông Bắc Á, bao gồm 2 miền Triều Tiên cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Mông Cổ và Mỹ. Khi cộng đồng này hình thành sẽ giúp tăng cường hợp tác kinh tế và năng lượng ở khu vực.

Nhằm thực thi các cam kết của mình, tổng thống Moon sẽ thăm Bình Nhưỡng và tiến hành cuộc gặp song phương lần thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong tháng 9-2018 tới.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục