Hàn Quốc tập trận ở đảo tranh chấp, Nhật Bản phản đối kịch liệt

  • 19/06/2018 07:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Việc hải quân Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận định kì kéo dài 2 ngày vào hôm 18-6 tại hòn đảo Dokdo có tranh chấp với Nhật Bản đã khiến Tokyo phản đối là "hành động không thể chấp nhận".

Theo hải quân Hàn Quốc, cuộc tập trận diễn 2 lần/năm được thực hiện nhằm chứng minh khả năng của Seoul trong việc bảo vệ Dokdo - nơi mà Nhật Bản gọi là Takeshima.

Hải quân Hàn Quốc đã huy động tàu khu trục Yangmanchun 3.200 tấn, máy bay tuần tra hàng hải P-3C và chiến đấu cơ F-15K, đồng thời phối hợp với lực lượng lính thủy đánh bộ và cảnh sát biển.

Hàn Quốc đã bắt đầu tập trận ở Dokdo/ Takeshima từ năm 1986 và hoạt động này diễn ra 2 lần/năm từ năm 2003, trong đó tập trung vào kịch bản khu vực này bị xâm chiếm bởi quốc gia khác. Việc Hàn Quốc tổ chức tập trận tại đây vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Nhật Bản.

Nhật Bản phản đối mạnh mẽ hoạt động tập trận của Hàn Quốc ở đảo Dokdo/Takeshima

Nhật Bản phản đối mạnh mẽ hoạt động tập trận của Hàn Quốc ở đảo Dokdo/Takeshima

"Cuộc tập trận là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi yêu cầu Hàn Quốc chấm dứt hoạt động này", Bộ Ngoại giao Nhật Bản đưa ra thông cáo.

Đảo Dokdo/Takeshima nằm dưới sự kiểm soát của Hàn Quốc từ sau Thế chiến II. Nhật Bản từ lâu tuyên bố chủ quyền với đảo này dựa theo nhiều tài liệu ngoại giao và sách lịch sử, đồng thời cáo buộc Hàn Quốc chiếm đóng bất hợp pháp. Tuy nhiên, ít có khả năng Tokyo sẽ tìm cách chiếm lại hòn đảo không người ở này bằng vũ lực.

Theo Korea Times

Tin cùng chuyên mục