Bỏ qua những nhận xét tích cực ban đầu, Viện nghiên cứu Trung ương 3 của Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã tiến hành cuộc điều tra độc lập và đưa ra những đánh giá rất tiêu cực về robot chiến trường Uran-9.
Các nhà điều tra chỉ trích rằng Uran-9 là một dự án vội vàng, khung gầm yếu, thấp, không phù hợp, hay hỏng vặt, hệ thống điện tử dễ bị chế áp.
Nguy hiểm hơn, chương trình vũ khí này còn có biểu hiện “lợi ích nhóm” trong quá trình nghiên cứu chế tạo.
Điều mà robot Uran-9 gây thất vọng nhất chính là cự ly điều khiển quá ngắn, không quá 500 m trong điều kiện địa hình trống trải.
Nghiêm trọng hơn, nếu có vật cản thì gần như chắc chắn Uran-9 bị mất tín hiệu điều khiển, thậm chí còn gây cản trở quá trình chiến đấu chung.
Như vậy có thể thấy rằng dù cho đã đi sau Mỹ tới 30 năm nhưng người Nga vẫn còn một khoảng cách rất dài nữa mới có thể tiệm cận được với công nghệ phương tiện chiến tranh không người lái như những gì Mỹ đang làm.
Những máy bay không người lái MQ-1 Predator hay MQ-9 Reaper và xa hơn nữa là chiếc X-47B, đây đều là những robot chiến trường cực kỳ cao cấp, đặt cạnh chiếc xe tăng tự hành Uran-9 của Nga thì thật là một trời một vực.
Đầu tiên xét về công nghệ điều khiển, một quân nhân Mỹ ngồi tận lãnh thổ Hoa Kỳ vẫn có thể kiểm soát máy bay không người lái hoạt động tận Afghanistan ngay trong thời gian thực.
Quá trình thu nhận tín hiệu không có độ trễ và xử lý tình huống chiến trường với độ chính xác cực cao, thật trái ngược với lỗi ngay trong tầm nhìn của Uran-9.
Bên cạnh đó, các máy bay không người lái của Mỹ hoạt động tin cậy trên bầu trời tới hàng chục giờ liên tục, tần suất cất cánh cực kỳ cao.
Chúng hầu như không phát sinh lỗi kỹ thuật trong khi phương tiện hàng không có độ phức tạp gấp nhiều lần so với một chiếc xe tự hành như Uran-9.
Trong tình huống có đối kháng trên chiến trường thì chắc chắn Uran-9 sẽ bị máy bay không người lái phát hiện và tiêu diệt từ rất xa bằng tên lửa Hellfire chứ không có chiều ngược lại.
Ngoài ra việc yểm trợ hỏa lực, tiêu diệt sinh lực địch dĩ nhiên UAV bay trên cao có ưu thế hơn rất nhiều so với phương tiện mặt đất bị vướng vật cản.
Nga cũng biết rõ khuyết điểm của mình về máy bay không người lái cho nên họ đã tránh chạy đua với Mỹ trong lĩnh vực này.
Việc phát triển xe tăng không người lái được cho là hòng mong thu hẹp khoảng cách về robot chiến trường so với Mỹ, tuy nhiên thực tế cho thấy cách làm này của Nga cũng chưa đúng hướng.
Không chỉ thua kém Mỹ hàng chục năm mà đặt cạnh Trung Quốc cũng thấy Nga bị tụt hậu nặng, máy bay không người lái “Made in China” có tính năng đã tiệm cận với Mỹ và xuất khẩu khắp thế giới.
Thậm chí hiện nay Nga còn phải tìm cách sao chép công nghệ UAV Israel hay Trung Quốc nhưng chưa thành công với hạ tầng điều khiển.
Rõ ràng trước mắt giới quân sự Nga còn rất nhiều việc phải làm mới mong giảm bớt sự thua sút so với Mỹ trên lĩnh vực robot chiến trường.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Phương tiện chiến đấu không người lái Nga vẫn đi sau Mỹ - Trung Quốc hàng chục năm

  • 18/06/2018 20:50
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Mảnh đất Syria nóng bỏng là nơi Nga đưa robot Uran-9 sang thử lửa, mặc dù từng được ca tụng “lên mây” tuy nhiên thực tế lại cho thấy phương tiện chiến đấu này còn kém xa so với kỳ vọng. Không chỉ thua kém Mỹ hàng chục năm mà đặt cạnh Trung Quốc cũng thấy phương tiện chiến đấu không người lái của Nga bị tụt hậu nặng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC