Hàn Quốc phá huỷ 7 tàu cá Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp

  • 29/05/2018 18:49
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Trang The Standard ngày 29-5 đưa tin, các nhà chức trách thuộc cơ quan hàng hải của Hàn Quốc đã phá huỷ 7 tàu đánh cá Trung Quốc từng bị bắt giữ vì đánh bắt bất hợp pháp ở vùng biển nước này.

Cục kiểm ngư Biển Tây Hàn Quốc quyết định phá hủy các tàu cá nói trên sau khi các chủ tàu không chịu nộp phạt. Ông Kim Ok-sik, Cục trưởng Cục kiểm ngư Biển Tây Hàn Quốc nhấn mạnh: "Biện pháp này chắc chắn có hiệu quả trong việc ngăn chặn các tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng lãnh hải Hàn Quốc”. 

Theo cơ quan trên, từ đầu năm đến nay, Hàn Quốc đã thu giữ tổng cộng 31 tàu cá của Trung Quốc vì đánh bắt bất hợp pháp và số tiền phạt lên tới 2,7 tỷ won (251,22 nghìn USD)

Sở dĩ Trung Quốc liên tục có các hoạt động đánh bắt tại các vùng biển thuộc quốc gia khác là vì tài nguyên của các vùng biển gần bờ cạn kiệt. Bắc Kinh đang có kế hoạch đẩy mạnh hoạt động của đội tàu đánh cá biển xa.

Cơ quan chức năng Hàn Quốc phá hủy tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép

Cơ quan chức năng Hàn Quốc phá hủy tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép

Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, đội tàu cá được sự tài trợ của nhà nước dự định tăng sản lượng đánh bắt thường niên từ 2 triệu tấn năm 2016 lên 2,3 triệu tấn năm 2020.

Kế hoạch nói trên dẫn đến nỗi lo của cộng đồng quốc tế về sự sụt giảm số lượng các loài cá và bùng nổ hoạt động trái phép của tàu cá Trung Quốc tại những vùng biển có chủ quyền. Một vấn đề gây tranh cãi khác là chuyện Bắc Kinh trợ giá nhiên liệu cho đội tàu cá Trung Quốc - được đưa ra tranh luận tại hội nghị bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ở Argentina hồi tháng 12-2017. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn khăng khăng không chịu chấm dứt hành động trợ giá này.

Tàu cá Trung Quốc bị lực lượng Hải cảnh Hàn Quốc bắt giữ

Tàu cá Trung Quốc bị lực lượng Hải cảnh Hàn Quốc bắt giữ

 

Theo The Standard

Tin cùng chuyên mục