Ông Duterte cấm Trung Quốc nghiên cứu hải dương ở duyên hải Philippines

  • 07/02/2018 08:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa cấm tất cả các hoạt động nghiên cứu khoa học của tàu nước ngoài tại vùng duyên hải của nước này và ra lệnh hải quân xua đuổi những tàu hoạt động trái phép.

“Tổng thống Duterte vừa ra lệnh ngừng ngay mọi hoạt động nghiên cứu của các tổ chức khoa học nước ngoài tại vùng duyên hải và yêu cầu lực lượng hải quân đuổi mọi tàu cá lẫn tàu nghiên cứu lảng vảng gần nơi này”, Bộ trưởng Nông nghiệp Manny Piñol cho biết.

Khu vực đặc biệt mà Philippines chú trọng nhắc tới là Benham Rise, từng được Liên Hợp Quốc công nhận từ năm 2012 là một phần của thềm lục địa Philippines. Manila đã đặt lại tên gọi khu vực này là Philippine Rise vào năm ngoái.

Tổng thống Duterte không đưa ra lí do cụ thể về quyết định của mình

Tổng thống Duterte không đưa ra lí do cụ thể về quyết định của mình

Trước đó, chính quyền Manila đã cho nhóm các nhà hải dương học Trung Quốc hoạt động nghiên cứu tại đây nhưng giờ họ sẽ có hạn chót đến 25-2 để hoàn tất việc thu thập dữ liệu khoa học trước khi rời đi.

Đây là khu vực có hệ sinh thái đa dạng và đặc biệt là nhiều cá hồi sinh sống. Các nhà khoa học từ Mỹ và Nhật Bản cũng đã nghiên cứu ở đây rất nhiều lần.

Việc Trung Quốc nghiên cứu ở khu vực này từng gây ra sự phản đối trong cộng đồng người dân Philippines mặc dù Bắc Kinh không có bất kì tuyên bố chủ quyền nào ở đối với nơi này.

Người phát ngôn của Tổng thống Duterte, ông Harry Rogue không nói rõ điều khiến tổng thống đưa ra quyết định này mà chỉ nói vì lí do an ninh. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục