Hàn Quốc dẹp hết loa phát thanh tuyên truyền chống Triều Tiên gần biên giới

  • 30/04/2018 16:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong những nỗ lực nhằm tiến tới hòa giải, Hàn Quốc vừa cho biết, nước này sẽ di rời hệ thống loa phát thanh tuyên truyền dọc biên giới, trong khi Triều Tiên tuyên bố thay đổi múi giờ giống với Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 5-5.

“Chúng tôi coi đây là bước đầu tiên để xây dựng sự tin tưởng. Chúng tôi mong muốn nhận được hành động thiện chí tương tự từ phía Triều Tiên”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, bà Choi Hyun-soo cho hay.

Hàn Quốc đã lắp đặt dàn loa phát thanh công suất lớn tại khu vực biên giới với Triều Tiên từ lâu để phát nhạc K-pop vào mỗi buổi tối nhằm át đi chương trình phát thanh chỉ trích Hàn Quốc từ phía bên kia biên giới của Triều Tiên.

Triều Tiên và Hàn Quốc liên tiếp có các hành động thiện chí nhằm vào nhau

Triều Tiên và Hàn Quốc liên tiếp có các hành động thiện chí nhằm vào nhau

Cả 2 nước đều đã dừng chương trình phát thanh chống phá nhau trước hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào hôm 27-4.

Vào hôm 30-4, quốc hội Triều Tiên cũng thông báo đã điều chỉnh múi giờ của nước này trùng múi giờ của Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 5-5 nhằm nỗ lực thúc đẩy sự hòa giải và thống nhất giữa hai miền.

Triều Tiên từng lùi múi giờ chậm lại 30 phút từ tháng 8-2015, qua đó muốn khẳng định mục đích bãi bỏ tàn tích của thực dân Nhật Bản giai đoạn 1910-1945 trên bán đảo Triều Tiên. 

Hội nghị thượng đỉnh giữ Triều Tiên và Hàn Quốc không chỉ tạo ra bầu không khí hòa giải giữa 2 chính phủ mà cả hiệu ứng tích cực trong dân chúng Hàn Quốc.

Theo một cuộc điều tra ý kiến dư luận, 64,7% người Hàn Quốc tin tưởng Triều Tiên sẽ giữ lời hứa phi hạt nhân hóa, tăng mạnh từ 14,7% ở thời điểm trước khi diễn ra hội nghị. Trong khi đó, tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in cũng tăng lên 70%, cao nhất từ trước đến nay.

Tin cùng chuyên mục