Hàn gắn nước Mỹ

  • 07/11/2020 06:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài

ANTD.VN - Cho dù đương kim Tổng thống Donald Trump hay cựu Phó Tổng thống Joe Biden trở thành chủ nhân của Nhà Trắng trong nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo thì bên cạnh thực thi những chính sách đối nội và đối ngoại sẽ phải bắt tay vào hàn gắn những rạn nứt, chia rẽ trong lòng nước Mỹ do cạnh tranh quyết liệt giữa các ứng cử viên cũng như 2 chính đảng giữ vai trò chi phối chính trường nước này gây ra.

Hàn gắn nước Mỹ ảnh 1

Liệu 2 ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden có lao vào một cuộc chiến pháp lý như tuyên bố hay thừa nhận thất bại, chúc mừng đối thủ khi có kết quả rõ ràng? Có thể chưa biết trước điều gì sẽ xảy ra, song có thực tế được các hãng thông tấn lớn của Mỹ cũng như thế giới nhìn nhận là con đường vào Nhà Trắng của ông Joe Biden đang rộng hơn khá nhiều so với ông Donald Trump, cơ hội đảo ngược tình thế ngày càng ít đi với vị đương kim Tổng thống.

Cho dù ông Joe Biden trở lại Nhà Trắng sau 4 năm nằm trong tay của Đảng Cộng hòa hay ông Donald Trump tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2 liên tiếp thì cũng phải đối mặt với những thách thức lớn về đối nội và đối ngoại. Với những diễn biến bầu cử kịch tính hiện nay, nước Mỹ sẽ không chỉ chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 vẫn đang hết sức phức tạp và khó lường khiến kinh tế suy giảm mạnh, mà còn có khả năng phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc, với những chia rẽ, bất ổn khó lường do sự phân cực giữa hai đảng cũng như cuộc chiến pháp lý nếu xảy ra giữa hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden.

Tới chiều tối 6-11 (giờ Việt Nam), hãng Fox News và CNN cùng đưa tin cho biết với 99% số phiếu được kiểm tại bang Georgia, ứng cử viên Joe Biden đã vượt lên một cách rất sít sao trước ông Donald Trump khi giành được 2.449.371 phiếu ủng hộ (tương đương 49,39%), so với 2.44.454 triệu phiếu ủng hộ (49,37%) của ứng cử viên Đảng Cộng hòa. Hiện quá trình kiểm phiếu tại bang Georgia vẫn tiếp tục, nhưng việc tạm vượt lên tại bang sở hữu 16 phiếu đại cử tri này rất quan trọng với ông Joe Biden, nhất là khi kể từ năm 1992 tới nay cử tri bang Georgia chưa từng ủng hộ một ứng cử viên nào của Đảng Dân chủ.

Trong trường hợp thắng cử, cho dù được giới quan sát đánh giá là rất mong manh, Tổng thống Donald Trump chắc không có nhiều thay đổi lớn trong những chính sách đối nội và đối ngoại đã định hình trong nhiệm kỳ đầu tiên cũng như tái khẳng định trong chiến dịch tranh cử vừa qua. Thế nhưng, những chính sách này chắc chắn có sự thay đổi lớn trong trường hợp cựu Phó Tổng thống Joe Biden trở lại Nhà Trắng với cương vị chủ nhân.

Nếu đắc cử ông Joe Biden sẽ trở thành vị Tổng thống nhiều tuổi nhất trong nhiệm kỳ đầu tiên, nhưng với thâm niên gần 50 năm tham gia chính trường, trong đó có 8 năm 2008-2016 làm Phó Tổng thống, ông Joe Biden có những kinh nghiệm lâu năm để thể hiện mình là một người vững vàng, có khả năng trấn tĩnh một đất nước đang rạn nứt, chia rẽ.

Hàn gắn nước Mỹ ảnh 2

Trong thách thức cấp bách, cần phải ưu tiên giải quyết ngay, ông Joe Biden đặc biệt tập trung vào cách ứng phó đại dịch Covid-19, cam kết xét nghiệm miễn phí cho toàn bộ người dân. Ông cũng tuyên bố mở rộng Đạo luật Chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng (ACA) còn gọi là Obamacare, cũng như cho phép người Mỹ lựa chọn tham gia một chương trình bảo hiểm y tế công tương tự như Medicare.

Ông Joe Biden cũng có quan điểm về nhập cư mềm mỏng hơn ông Donald Trump khi chủ trương hỗ trợ những người nhập cư trái phép trở thành công dân Mỹ, coi những người nhập cư không có giấy tờ hay tiền án “không nên là trọng tâm của việc trục xuất”. Về kinh tế, ông Joe Biden chủ trương bãi bỏ các khoản cắt giảm thuế của chính quyền đương nhiệm, tăng thuế doanh nghiệp, nâng thuế thu nhập cá nhân và thúc đẩy mức lương tối thiểu 15 USD/giờ…

Hàn gắn nước Mỹ ảnh 3

Việc kiểm phiếu chưa kết thúc tại các bang chiến trường nhưng giới phân tích cho rằng đường vào Nhà Trắng của ông Joe Biden rộng mở hơn ông Donald Trump

Khác biệt hoàn toàn so với chính thức đối ngoại của ông Donald Trump, ông Joe Biden muốn khôi phục vị thế của Mỹ trên trường quốc tế, ủng hộ mạnh mẽ các mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh, đặc biệt là NATO. Với Trung Quốc, dù có quan điểm cứng rắn, ông Joe Biden chủ trương giải quyết vấn đề thông qua một nỗ lực quốc tế thay vì phát động cuộc chiến thương mại. Ông cũng cam kết nếu đắc cử sẽ khôi phục tư cách thành viên của Mỹ trong Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và có thể tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu…

Hàn gắn nước Mỹ ảnh 4

Thế nhưng, cho dù là ứng cử viên nào thắng cử thì hàn gắn sự rạn nứt và chia rẽ trong lòng nước Mỹ cũng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tin cùng chuyên mục