Hải quan giám sát bằng camera, tuần tra thường xuyên quanh kho nhôm 1,8 triệu tấn nghi gian lận xuất xứ

  • 04/11/2019 14:53
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Tổng cục Hải quan vừa phát đi thông cáo chính thức liên quan đến 1,8 triệu tấn nhôm trị giá khoảng 4,3 tỷ USD nghi gian lận xuất xứ của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu.

Theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết, Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu có địa chỉ trụ sở chính tại KCN Mỹ Xuân B1 – Conac, Phường Mỹ Xuân, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Công ty là doanh nghiệp chế xuất, do đó, hàng hóa xuất nhập khẩu của Công ty thuộc đối tượng không chịu thuế. Và theo quy định của Luật Hải quan, hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất chịu sự giám sát hải quan từ khi nhập khẩu, trong suốt quá trình sản xuất cho đến khi xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan, nguyên liệu nhôm nhập khẩu của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu  được đưa về nhà máy sản xuất để sản xuất một phần, một phần được đưa đi gửi tại bãi thuê ngoài.

Lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn Cầu đang phải gửi tại các kho bãi thuê ngoài

Lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn Cầu đang phải gửi tại các kho bãi thuê ngoài

Từ năm 2015 đến 30/9/2019, tổng lượng nhôm nguyên liệu nhập khẩu của doanh nghiệp là hơn 2,44 triệu tấn, xuất khẩu 400.000 tấn. Tính trung bình hàng năm công ty nhập khẩu 488.000 tấn/năm, trong khi đó xuất khẩu chỉ 80.000 tấn/năm (bằng 16,3% lượng nhập khẩu hàng năm, bằng 40% năng lực so với công suất thiết kế). 

Hoạt động nhập khẩu của Công ty này đã giảm hẳn trong năm 2019, tính đến 30/9/2019, lượng nhập khẩu là hơn 64.435 tấn, tương đối phù với lượng sản phẩm xuất khẩu trung bình hằng năm. 

Hiện nay, Công ty đang lưu giữ hơn 1,8 triệu tấn nhôm tại các kho thuê ngoài và hơn 200.000 tấn nhôm ở nhà máy, trị giá khoảng 4,3 tỷ USD. Nhôm nguyên liệu công ty nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, Mexico, Mỹ, Úc, Nga, Mexico, Malaysia, Indonesia. Nhôm thành phẩm công ty xuất đi nhiều nước khác nhau như Canada, Ai Cập, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Singapore, Mỹ… 

"Công tác giám sát hàng hóa thuê tại kho bãi ngoài của Công ty được hải quan giám sát chặt chẽ bằng hình thức camera giám sát tại cổng ra vào và toàn bộ khu vực bãi, bãi thuê có tường rào cứng ngăn cách với khu vực bên ngoài, có cán bộ công chức tuần tra, giám sát thường xuyên" - Tổng cục Hải quan cho biết.

Tin cùng chuyên mục