Hà Nội tuyên dương 90 Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu

  • 22/07/2019 15:13
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Hôm nay, 22/7, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019) và tuyên dương 90 chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu.
Lãnh đạo TP Hà Nội, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu.

Lãnh đạo TP Hà Nội, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu.

Theo Phó Chủ tịch thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa, 90 năm qua là chặng đường lịch sử đầy khó khăn nhưng cũng rất vẻ vang của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Phát huy truyền thống của tổ chức công đoàn và giai cấp công nhân Việt Nam, tổ chức công đoàn Hà Nội trong nhiều thập kỷ qua, đặc biệt là 5 năm gần đây đã có những bước phát triển với nhiều đổi mới. Trong đó nổi bật là: Các cấp công đoàn đã làm tốt công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên và người lao động thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” với phương châm “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”.

Công tác tuyên truyền, giáo dục được triển khai thực hiện thường xuyên nhằm nâng cao nhận thức trong công nhân, viên chức, lao động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp. Nhiều mô hình mới trong chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân viên chức lao động được triển khai thực hiện và đem lại hiệu quả thiết thực như Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, Tổ công nhân tự quản…

Đặc biệt, với  những thành tích đã đạt được trong 90 năm xây dựng và trưởng thành, tổ chức Công đoàn Hà Nội đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Độc Lập vào năm 1998 và Huân chương Hồ Chí Minh vào năm 2008; Huân chương Độc lập hạng Nhất vào năm 2018 và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Trân trọng và đánh giá cao những cống hiến to lớn của các cấp Công đoàn Thủ đô, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, Công đoàn Thủ đô đã bám sát sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiệm vụ chính trị của TP với nhiều đổi mới về nội dung và phương thức.

Các cấp công đoàn đã làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đặc biệt chủ động đề xuất, kiến nghị với Thành ủy, UBND TP xây dựng và hoàn thiện cơ chế giải quyết những vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm, cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa phục vụ công nhân viên chức các KCN-CX, KCN tập trung.

Hàng năm, tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo TP với công nhân lao động các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; phối hợp sở ngành TP kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại các DN; phối hợp giải quyết các vụ ngừng việc tập thể, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, xây dựng mối quan hệ hài hoà trong doanh nghiệp.

Hoạt động Công đoàn đã đóng góp quan trọng vào giữ vững ổn định chính trị ở Thủ đô và hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của TP hàng năm.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP luôn trân trọng và đánh giá cao những cống hiến to lớn của tổ chức công đoàn các cấp, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động các cấp, các thời kỳ đối với công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển Thủ đô.

Trước yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô, đất nước và thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Bí thư Thành ủy mong muốn Công đoàn các cấp tiếp tục quan tâm thực hiện tốt một số nội dung.

Một là, tuyên truyền, vận động toàn thể đoàn viên, CNVCLĐ các đơn vị học tập nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp, kiến thức pháp luật để phấn đấu hoàn thành mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội đề ra.

Hai là, các cấp công đoàn tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; có các giải pháp thiết thực, chuẩn bị tốt nguồn lực và đội ngũ cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 (khóa XII) để có phương pháp hoạt động phù hợp trong điều kiện mới như: Quan tâm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; kịp thời kiến nghị với cơ quan pháp luật và cấp trên để nghiên cứu, đề xuất nhằm tháo gỡ, giải quyết kịp thời những vướng mắc, tranh chấp lao động tập thể, xây dựng mối quan hệ hài hoà trong các doanh nghiệp…

Ba là, tiếp tục tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, đặc biệt là triển khai sâu rộng các phong trào thi đua thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp; 90 năm thành lập Đảng; 90 năm thành lập Đảng bộ TP Hà Nội; 1010 năm Thăng Long Hà Nội; 65 năm giải phóng Thủ đô nhằm huy động sức mạnh tổng hợp góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra.

Nhân dịp này, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đề nghị cấp uỷ, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm hơn nữa tới tổ chức công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động; quan tâm xây dựng đội ngũ; xây dựng, củng cố, phát huy tốt vai trò của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. 

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, Công đoàn Thành phố đã vinh danh 90 Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu đại diện cho hơn 8.500 Chủ tịch công đoàn cơ sở toàn TP.

Tin cùng chuyên mục