Hà Nội mở rộng không gian xanh

  • 17/09/2009 08:31
  • 0 bình luận
  • Chính Trung
(ANTĐ) - Ngày 16-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo đã có cuộc kiểm tra thực địa và kiểm điểm tiến độ các dự án Công viên Hòa Bình và chỉnh trang, cải tạo Công viên Thống Nhất. Kết quả kiểm tra cho thấy, các dự án công viên này đều đang bước vào giai đoạn nước rút cuối cùng để kịp hoàn thành trước Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội vào năm 2010.

Hà Nội mở rộng không gian xanh

(ANTĐ) - Ngày 16-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo đã có cuộc kiểm tra thực địa và kiểm điểm tiến độ các dự án Công viên Hòa Bình và chỉnh trang, cải tạo Công viên Thống Nhất. Kết quả kiểm tra cho thấy, các dự án công viên này đều đang bước vào giai đoạn nước rút cuối cùng để kịp hoàn thành trước Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội vào năm 2010.

Sẽ là công viên mở

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, đến giữa tháng 9-2009, công tác GPMB của dự án Công viên Hòa Bình (Xuân Đỉnh, Từ Liêm) đã hoàn thành. Các gói thầu san nền, kè hồ, nạo vét lòng hồ và trồng cây xanh cũng gần xong. Hiện nay, các cơ quan liên quan đang gấp rút hoàn thiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 dự án để trình thành phố xem xét trong tháng 9-2009. Trên cơ sở chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, Sở Xây dựng đề xuất phương án công viên mở, thay thế hàng rào bằng các lớp đệm cây xanh nhiều tầng, nhiều lớp.

Tại các lối ra-vào chính của công viên, sẽ không xây dựng cổng. Thay vào đó là các biểu tượng tạo điểm nhấn kiến trúc. Sở Xây dựng cũng kiến nghị, điều chỉnh quy hoạch khu vực sân khấu ngoài trời, giảm quy mô diện tích, chiều cao của nhà điều hành. Đồng thời, quy hoạch cây xanh theo chủ đề, tăng diện tích xanh, giảm diện tích phủ bê tông, bãi đỗ xe... Sở Xây dựng đề nghị UBND TP sớm phê duyệt quy hoạch điều chỉnh ngay trong tháng 9-2009 để có căn cứ triển khai dự án cho kịp tiến độ đã duyệt.

Hà Nội mở rộng không gian xanh ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo
thị sát dự án nạo vét lòng hồ Bảy Mẫu

Sau khi kiểm tra thực địa, ông Nguyễn Thế Thảo nhất trí với những điều chỉnh cơ bản để hướng tới mục tiêu tạo dựng một công viên mở. Ông Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, thời gian tới Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội không còn nhiều, trong khi đó công việc vẫn còn đang rất bộn bề, thành phố đòi hỏi các sở, ngành, đơn vị liên quan phải quyết liệt hơn nữa và có biện pháp triển khai thi công một cách khoa học nhất.

Do đặc thù công trình vừa thiết kế vừa thi công nên Chủ tịch UBND TP yêu cầu, phải rà soát, điều chỉnh lại một tổng thể về quy hoạch và không gian kiến trúc từng khu vực để bảo đảm tính thống nhất, hài hòa, trên nguyên tắc giảm bớt bê tông hóa và tăng độ đậm đặc cây xanh.

Ông Nguyễn Thế Thảo đặc biệt lưu ý, phải xác định không gian trọng tâm của công viên là quảng trường và tượng đài. Do vậy, các công trình kiến trúc xung quanh phải đa dạng, phong phú. Khu vực sân khấu ngoài trời phải được quy hoạch, thiết kế phù hợp trong tổng thể dự án và đáp ứng nhu cầu tổ chức các sự kiện văn hóa, chính trị, lễ hội lớn của Thủ đô.

Chỉnh trang Công viên Thống Nhất xong trước 19-8-2010

Về dự án cải tạo, chỉnh trang Công viên Thống Nhất và một số dự án liên quan, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, các đơn vị thi công đang bắt đầu bước vào giai đoạn nước rút. Khối lượng công việc là rất lớn khi phải nạo vét tới gần 390.000m3 bùn đất. Sở Xây dựng dự kiến, tháng 2-2010, mới có thể xong phần kè hồ, đảo. Giai đoạn nạo vét, vận chuyển bùn đất sẽ kết  thúc vào tháng 4 để toàn bộ dự án sẽ xong vào tháng 8-2010. Nếu thời tiết thuận lợi, thời gian thi công còn có thể rút ngắn hơn nữa.

Hà Nội mở rộng không gian xanh ảnh 2
Tiến độ thi công đang đẩy lên cao nhất

Kết luận cuộc kiểm tra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đồng ý với dự kiến tiến độ và các biện pháp kỹ thuật mà nhà thầu đã đề ra nhưng lưu ý phải linh hoạt hơn để bám sát với điều kiện thực tế của dự án. Nhà thầu phải tập trung thêm nhân lực, phương tiện máy móc, ngoài 5 mũi hiện có, bố trí thêm 3 mũi thi công để “Công viên Thống Nhất hoàn thành trước 19-8-2010”. Nếu thiếu nhân lực, có thể làm việc với Thành đoàn Hà Nội để huy động học sinh - sinh viên tham gia dự án. “Các thế hệ cha ông đã làm, nay thế hệ con cháu tiếp nối cũng là việc tốt. Hỗ trợ của cộng đồng luôn rất quan trọng” - ông Nguyễn Thế Thảo nói.

Về đảo Thống Nhất và tượng Bác Hồ, Bác Tôn, TP giao Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội khẩn trương lập quy hoạch. Sở VH-TT&DL Hà Nội chủ động xúc tiến triển khai phần tượng để trong tháng 10-2009 khởi công hạng mục này. Ông Nguyễn Thế Thảo tỏ ra đặc biệt quan tâm tới việc lập quy hoạch chi tiết cho toàn bộ Công viên Thống Nhất.

Chủ tịch UBND TP chỉ đạo: “TP giao Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, BQLDA chỉnh trang đô thị Hà Nội sớm hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết công viên với định hướng là công viên văn hóa lịch sử, phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn cho nhân dân. “Đầu bài” của quy hoạch là phải xây dựng công viên mở, để cho mọi người dân có thể ra vào chứ không đóng khung bằng hàng rào và bán vé như hiện nay. Đặc biệt, quy hoạch cố gắng tối đa việc bảo tồn cây xanh trong công viên”.

Chính Trung

Tin cùng chuyên mục