Hà Nội - mãi xứng danh "Thành phố vì hòa bình"

  • 23/07/2019 09:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Chặng đường 20 năm qua đã khẳng định Hà Nội hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” được UNESCO trao tặng cách đây tròn hai thập kỷ trước.
Lãnh đạo TP Hà Nội cùng các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 20 năm Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”cùng đi bộ vì hòa bình và tham dự Lễ hội đường phố “Trái tim hòa bình”

Lãnh đạo TP Hà Nội cùng các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 20 năm Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”cùng đi bộ vì hòa bình và tham dự Lễ hội đường phố “Trái tim hòa bình”

Những ngày này cách đây hai thập kỷ, ngày 16-7-1999, Hà Nội vinh dự được tổ chức Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Càng vinh dự hơn khi Hà Nội là thành phố duy nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức lớn nhất của Liên hợp quốc về văn hóa và giáo dục tin tưởng trao tặng danh hiệu này.

Hà Nội 20 năm trước dù có những phát triển nhanh về kinh tế - xã hội của một đất nước đang đổi mới và mở cửa mạnh mẽ, song vẫn còn không ít những khó khăn. Hà Nội khi ấy vẫn còn ngổn ngang khó khăn về kinh tế, nhất là về các cơ sở hạ tầng, trong đó có những cơ sở hạ tầng về văn hóa và xã hội.

Song danh hiệu mà UNESCO trao tặng Hà Nội là một sự thừa nhận khi nhìn vào chiều sâu phát triển, lịch sử và văn hóa cũng như nhìn về tiềm năng và triển vọng phát triển của Thủ đô nước ta. Hà Nội là một Thủ đô nghìn năm văn hiến, nơi có trường đại học đầu tiên của cả nước với một nghìn năm tuổi cùng truyền thống thanh lịch, thân thiện và mến khách “dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”.

Hà Nội là Thủ đô của một quốc gia yêu chuộng hòa bình, dù trải phải chịu đựng những cuộc chiến tranh xâm lược, tàn phá, song vẫn hiên ngang đứng vững, vươn lên. Hà Nội đi suốt lịch sử đất nước với truyền thống và cũng là mong mỏi hòa hiếu “hoàn kiếm” sau chiến tranh. Tinh thần “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai” xuyên suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm của đất nước với “trái tim” Thăng Long - Hà Nội.

Hà Nội đã xứng danh với truyền thống lịch sử nghìn năm của đất nước, xứng đáng với sự tin tưởng của UNESCO!

Hà Nội hôm nay có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội - văn hóa - giáo dục… Những thành tựu đổi mới, mở cửa được khẳng định vững chắc.

20 năm nhìn lại, Hà Nội đã hoàn toàn đáp ứng những tiêu chí mà UNESCO đề ra để tin cậy “chọn mặt gửi vàng”’ lựa chọn là thành phố duy nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương để trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Đó là, sự bình đẳng trong cộng đồng; xây dựng đô thị; giữ gìn môi trường sống; thúc đẩy phát triển văn hóa - giáo dục, chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ.

Mặc dù còn rất nhiều việc phải làm, nhưng so với những tiêu chí của UNESCO, Hà Nội đã thực hiện tốt và luôn xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Danh hiệu này được khẳng định khi Hà Nội được lựa chọn là điểm đến nồng ấm, thân thiện, giàu lòng mến khách của nhiều nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu các Chính phủ các sự kiện quốc tế quan trọng và hàng triệu du khách khắp nơi trên thế giới.

Nữ sinh Hà Nội đạp xe mang quốc kỳ Việt Nam, Mỹ, Triều Tiên trong dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội tháng 2-2019

Nữ sinh Hà Nội đạp xe mang quốc kỳ Việt Nam, Mỹ, Triều Tiên trong dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội tháng 2-2019

Hình ảnh về một Thủ đô Hà Nội là một thành phố luôn phát triển năng động nhưng vẫn giữ những nét truyền thống luôn để lại những hình ảnh sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế. Mỗi dịp cuối tuần, phố đi bộ hồ Gươm lại rộn ràng với những câu ca, điệu nhạc, trò chơi vui nhộn của người dân Hà Nội với không ít vị khách quốc tế.

Có những hình ảnh thanh bình của Thủ đô nghìn năm văn hiến khắc sâu vào lòng bạn bè quốc tế. Đó là hình ảnh Thủ tướng Australia John Howard thong thả chạy bộ buổi sáng quanh hồ Hoàn Kiếm nhân dịp tới dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 14 năm 2006; Tổng thống Pháp Francois Hollande đi bộ tới các điểm đến văn hóa ở khu phố cổ Hà Nội năm 2016; Tổng thống Mỹ Barack Obama thư thả ngồi ăn bún chả tại quán bình dân trong chuyến công du Việt Nam năm 2016; Tổng thống Argentina Mauricio Macri thưởng thức cà phê vỉa hè khi thăm Việt Nam vào tháng 2-2019… 

Hà Nội được cả thế giới ấn tượng về khát vọng hòa bình khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lựa chọn là “điểm đến hòa bình” để đối thoại về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Việt Nam thêm một lần nữa khắc sâu vào tâm khảm của rất nhân dân và dư luận thế giới như một biểu tượng của hòa giải, hòa bình và hợp tác, biểu tượng của sự vươn mình từ chiến tranh tàn phá tới hòa bình và phát triển.

20 năm nhìn lại, các chuyên gia của UNESCO và cộng đồng quốc tế cùng chung ấn tượng sâu sắc trước sự chuyển mình của Hà Nội, tạo ra một hình ảnh nhận diện mới. Hà Nội thực sự xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” - danh hiệu duy nhất mà UNESCO trao tặng cho một thành phố của cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho tới hiện nay.

Phát biểu nhân dịp kỷ niệm tròn 20 năm Hà Nội nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Michael Crofft khẳng định: “Suốt 2 thập kỷ qua, Hà Nội đã không ngừng nỗ lực phát triển để xứng đáng với tên gọi này”. Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga Natalia Shafinskaya cũng đánh giá: “Hà Nội nhận danh hiệu này là hoàn toàn xứng đáng”.

Sự khẳng định của UNESCO và bạn bè quốc tế là sự nhìn nhận, song cũng là thách thức lớn để Hà Nội phấn đấu không ngừng xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” để cùng hướng tới nền hòa bình bền vững, nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai. Hà Nội đã, đang và sẽ luôn nỗ lực để tạo dựng một môi trường sống yên bình, thân thiện, mến khách. 

Hà Nội - mãi xứng danh "Thành phố vì hòa bình"

“20 năm trước, ngày 16-7-1999, người dân cả nước nói chung, người dân Thủ đô nói riêng vinh dự, tự hào khi Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình” tại Thủ đô La Paz, Bolivia. Cho đến hôm nay, chúng ta càng tự hào hơn khi Hà Nội là Thủ đô duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhận được danh hiệu này.

Sau 20 năm với nhiều đổi thay, Thủ đô tiếp tục phấn đấu không ngừng; xây dựng, phát triển, cùng hướng tới một thế giới hòa bình, nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai. Thủ đô hôm nay to đẹp hơn, khang trang hơn, không chỉ mở rộng địa giới hành chính, gia tăng dân số, Hà Nội còn là thành phố đa sắc màu văn hóa; các loại hình kinh tế phát triển mạnh, môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện; quốc phòng - an ninh được giữ vững, đối ngoại được mở rộng. Hình ảnh Hà Nội là một điểm đến an toàn, thân thiện, ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao...”. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin cùng chuyên mục