Hà Nội lo giảm tải tuyển sinh đầu cấp

  • 01/07/2014 07:38
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Hôm nay 1-7, toàn thành phố bắt đầu tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học mới 2014-2015. Nhằm đối phó với tình trạng quá tải, Hà Nội năm nay chuẩn bị khá kỹ việc phân tuyến và công khai các thông tin tuyển sinh để dễ  quản lý và giám sát.
Hà Nội lo giảm tải tuyển sinh đầu cấp ảnh 1
Nhiều trường ở Hà Nội có sĩ số lớp 6 dự kiến lên tới 50 học sinh/lớp

Dồn học sinh để có thêm phòng học

Với mức tăng vọt lên 22.000 học sinh lớp 6 so với năm học trước, áp lực tuyển sinh của Hà Nội năm học mới tập trung vào lớp 6 với lứa học sinh sinh năm Quý Mùi. Một trong những quận luôn được chú ý bởi quá tải trong tuyển sinh là quận Đống Đa. Năm học tới quận này tăng khoảng 1.600 học sinh lớp 6. Nếu sĩ số là 45 học sinh/ lớp thì quận này cần có thêm 36 lớp học. Để giải quyết tình trạng này, ông Nguyễn Duy Long, Trưởng phòng GD-ĐT quận Đống Đa cho biết: “Những trường nào quá tải thì chúng tôi phân lại tuyến cho những nơi có khả năng tiếp nhận tốt hơn. Ngoài ra, năm học này quận Đống Đa có 2 trường là THCS Bế Văn Đàn và THCS Tô Vĩnh Diện hoạt động với quy mô lớn hơn trước đủ để bổ sung thêm khoảng 7 - 8 lớp”. Cũng theo ông Nguyễn Duy Long, nếu vẫn quá tải, quận sẽ xin ý kiến Sở GD-ĐT để thực hiện phương án dồn học sinh các khối 7, 8, 9 (hiện sĩ số trung bình 40 học sinh/lớp) để có thêm phòng học cho học sinh lớp 6. 

Quận Cầu Giấy năm học tới, theo kế hoạch phân tuyến cũng có tới 3 trường có sĩ số 50 học sinh/lớp gồm Dịch Vọng, Yên Hòa, Nam Trung Yên.

Vào năm học này, quận Cầu Giấy cũng cần thêm vài chục lớp để đón học sinh tuổi Quý Mùi với mức tăng khoảng 700 – 800 em. Ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy cho biết, quận Cầu Giấy đã xây mới trường THCS Dịch Vọng Hậu với quy mô 20 lớp, trường sẽ bắt đầu tuyển sinh khoá đầu tiên từ năm học 2014 – 2015. Đồng thời, quận cũng đã cho xây mới trường THCS Nghĩa Tân với quy mô 44 phòng học và 26 phòng chức năng, kinh phí đầu tư là 356 tỷ đồng.

Trường quá tải, trường vắng vẻ

Chỉ đạo về công tác tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh: “Việc phân tuyến tuyển sinh phải tính toán thật hợp lý để không rơi vào tình trạng trường thì quá tải, trường thì thưa vắng học sinh”.

Đây cũng là vấn đề thường xảy ra trên thực tế khi tính trung bình, các quận nội thành đều không vượt quá quy định về sĩ số học sinh nhưng xét riêng từng trường lại có những nơi vượt quá quy định rất nhiều. Ông Nguyễn Đắc Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT quận Ba Đình cũng cho biết, năm nay học sinh lớp 6 của quận này sẽ tăng khoảng 700 em. Tuy nhiên, vấn đề của quận Ba Đình là áp lực quá tải học sinh không đồng đều, bên cạnh một số trường “điểm nóng” như Giảng Võ, Thăng Long, Phan Chu Trinh, Thành Công… thì có một số trường khá thưa vắng học sinh. Thực tế, theo chỉ tiêu phân tuyến năm học này thì các trường được coi là “điểm nóng” vẫn vượt quy định khá nhiều như THCS Giảng Võ 49 học sinh/lớp; THCS Phan Chu Trinh 47 học sinh/lớp.

Ông Ngô Văn Chất cho biết, Hà Nội đang tập trung vào việc nâng cao chất lượng của từng trường vì đây được coi là giải pháp giải tỏa sự căng thẳng trong tuyển sinh. Mặt khác, vấn đề tuyên truyền tới phụ huynh để hiểu rõ quy mô, chất lượng trường đúng tuyến cũng cần phải tăng cường, tránh tình trạng vì truyền tai nhau về trường tốt, trường kém mà dẫn tới căng thẳng, thậm chí phát sinh tiêu cực vì xin học trái tuyến.

Tin cùng chuyên mục