Hà Nội hòa cùng niềm vui lớn trong ngày hội non sông

  • 21/05/2021 06:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Hòa chung không khí rộn ràng của cả nước, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Hà Nội đã cơ bản hoàn tất, thành phố đã sẵn sàng hòa vào niềm vui lớn trong ngày hội bầu cử diễn ra vào 23-5-2021.
Hà Nội hòa cùng niềm vui lớn trong ngày hội non sông ảnh 1

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 17 ở phường Định Công - quận Hoàng Mai

Cử tri tự tin vào sự lựa chọn

Ngay sau khi Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố danh sách chính thức ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội ký quyết định về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026, các ứng cử viên của thành phố đã tích cực tiến hành vận động bầu cử. Danh sách của 49 ứng cử viên bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và 160 ứng cử viên bầu HĐND TP đã được thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết công khai tại điểm bầu cử của thành phố.

Các tiêu chuẩn về phẩm chất của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp được quy định rõ trong Luật Tổ chức Quốc hội và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Đó trước hết là những người trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Các ứng cử viên cùng với việc là những người có tâm còn phải có tầm, có khả năng nắm bắt, thấu hiểu được thực tế và những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, còn có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác… Cùng với những tiêu chuẩn rõ ràng về phẩm chất và năng lực, quy trình lựa chọn các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp cũng rất chặt chẽ, kỹ lưỡng, công phu, bài bản, công khai, minh bạch. Việc đó đã giúp người dân, cử tri của thành phố có cơ sở để lựa chọn chính xác nhằm bầu ra những người thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình; tạo tiền đề vững chắc để xây dựng một bộ máy Quốc hội, HĐND trong sạch và hoạt động hiệu lực và hiệu quả.

Những ngày qua, 49 ứng cử viên bầu vào Quốc hội và 160 ứng cử viên bầu vào HĐND đã tiến hành hoạt động vận động bầu cử sôi động trên khắp địa bàn thành phố. Đây chính là hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc cử tri, hoặc thông qua phương tiện thông tin đại chúng để người ứng cử trình bày với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình, cam kết của mình, cũng như trao đổi những vấn đề mà cử tri quan tâm; tạo điều kiện để cử tri tiếp xúc với người ứng cử, hiểu rõ hơn người ứng cử. Soi rọi vào tiêu chuẩn, cam kết trong chương trình hành động, cùng hoạt động tiếp xúc trực tiếp, vận động bầu cử, cử tri thêm hiểu rõ hơn về từng ứng cử viên của thành phố. Có thể nói, tới thời điểm này, gần 5,5 triệu cử tri của Hà Nội đã có thể tự tin về sự lựa chọn của mình để tới các địa điểm bỏ phiếu vào ngày 23-5 để bầu những đại biểu ưu tú, xứng đáng.

Hà Nội hòa cùng niềm vui lớn trong ngày hội non sông ảnh 2

Mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đã hoàn tất để Hà Nội hòa vào niềm vui lớn ngày hội non sông 23-5

Tổ chức thành công bầu cử trong mọi tình huống

Diễn ra trong khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường, Hà Nội đã tiến hành các quy trình bầu cử một cách khoa học, sáng tạo, bảo đảm chặt chẽ từ cấp cơ sở đến thành phố. Nổi bật là đa dạng hình thức tuyên truyền, tạo thuận lợi nhất cho cử tri nắm bắt thông tin về cuộc bầu cử; tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến… Thành phố đã chủ động xây dựng các phương án, kịch bản, biện pháp sẵn sàng ứng phó các tình huống, phù hợp với các cấp độ diễn biến tình hình dịch Covid-19 để bầu cử diễn ra an toàn, đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh.

Để đảm bảo tổ chức cuộc bầu cử thành công, an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có công điện yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố thực hiện tốt một số nội dung.

Theo đó, Sở Y tế thường xuyên cập nhật, đánh giá, dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19; kịp thời bổ sung phương án ứng phó các tình huống trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ cuộc bầu cử; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các điểm bầu cử ở quận, huyện, thị xã, đặc biệt tại các điểm khu vực cách ly, phong tỏa.

Bộ Tư lệnh Thủ đô, CATP Hà Nội tăng cường các biện pháp, nắm chắc tình hình, nhận định, đánh giá, dự báo chính xác âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động, có phương án đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử; phối hợp với Sở Giao thông vận tải xây dựng phương án, triển khai phân luồng giao thông, đảm bảo trong ngày bầu cử giao thông được an toàn, thông suốt. Công ty Môi trường đô thị, các quận, huyện, thị xã bảo đảm vệ sinh môi trường xung quanh các điểm, đơn vị bầu cử; đặc biệt là các tuyến phố chính, trên địa bàn được giao quản lý luôn xanh, sạch, đẹp, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày bầu cử.

Các đơn vị chức năng triển khai phương án ứng trực, bảo đảm cung cấp đầy đủ điện, nước trên địa bàn thành phố trong ngày bầu cử; không để tình trạng úng ngập trên địa bàn thành phố trong ngày bầu cử. Đồng thời, thành phố cũng đã có có phương án, kịch bản chi tiết, cụ thể cho ngày bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là đối với các đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu thực hiện cách ly y tế do dịch bệnh phát sinh. Triển khai các kế hoạch, biện pháp, phương án cụ thể bảo đảm tuyệt đối ANTT trên địa bàn và tại các khu vực bỏ phiếu, để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng pháp luật và thành công.

Có thể khẳng định, tới lúc này, mọi công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp của Hà Nội đã hoàn tất với sự chu đáo và kỹ lưỡng ở mức cao nhất. Như Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, với sự đồng lòng và quyết tâm cao, thành phố đang kiểm soát được dịch Covid-19 và trong mọi tình huống, Hà Nội đều sẵn sàng tổ chức thành công cuộc bầu cử ngày 23-5 tới.

Tin cùng chuyên mục