Chuẩn bị kỹ càng cho bầu cử - ngày hội của non sông

  • 20/05/2021 05:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Đến giờ phút này có thể khẳng định mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã cơ bản hoàn tất. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo theo đúng quy định của pháp luật, chúng ta tin tưởng cuộc bầu cử là ngày hội lớn của non sông này sẽ thành công tốt đẹp.
Chuẩn bị kỹ càng cho bầu cử - ngày hội của non sông ảnh 1

Các điểm bầu cử tại Hà Nội sẵn sàng phục vụ cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (Trong ảnh: Tổ bầu cử số 2, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội đóng dấu phiếu bầu cử) - Ảnh: Ngọc Quỳnh

Lựa chọn những ứng cử viên xứng đáng

Cùng với công tác tổ chức, việc bầu chọn ra những đại biểu xứng đáng đại diện cho tiếng nói, ý chí và nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước được xem là một thành công của một cuộc bầu cử. Với ý nghĩa đó, có thể thấy những ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đều đã trải qua sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, công phu, bài bản và qua những vòng hiệp thương công khai, dân chủ, công bằng và minh bạch.

Sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII thành công rất tốt đẹp, Đảng ta xác định, việc chuẩn bị nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là rất quan trọng để “Đại hội Đảng lần thứ XIII đã thành công còn thành công hơn nữa” và điều này quan trọng không kém chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng các cấp và Đại hội XIII của Đảng. Các ứng cử đại biểu Quốc hội và ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp phải thực sự là những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân; kiên quyết không để lọt những đại biểu không đủ tiêu chuẩn tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Chỉ thị 45 CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia; các cơ quan chức năng từ Trung ương tới địa phương đã đưa ra những tiêu chí cùng yêu cầu về chất lượng trong lựa chọn, giới thiệu nhân sự tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Theo đó, các ứng viên không chỉ là những người có tâm mà còn phải có tầm, có khả năng nắm bắt, thấu hiểu được thực tế và những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, để từ đó phản ánh, kiến nghị biện pháp giải quyết với Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời phải có những phẩm chất đạo đức, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật...

Đồng thời, chúng ta cũng mở rộng cửa, sẵn sàng đón nhận mọi công dân bảo đảm các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của các cơ quan chức năng ứng cử vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Chúng ta thực tâm mong muốn cuộc bầu cử để lựa chọn được những người tâm huyết, xứng đáng, có đầy đủ phẩm chất và năng lực, đáp ứng các tiêu chuẩn của một ứng cử viên vào các cơ quan dân cử từ Trung ương tới địa phương nhằm đóng góp cho sự phát triển của đât nước, phụng sự nhân dân.

Cho dù gặp nhiều khó khăn do thực tế khách quan là dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường, song chúng ta vẫn thực hiện đúng các quy định, thủ tục bầu cử theo luật định. Trải qua 3 vòng tổ chức Hội nghị Hiệp thương đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, tại Trung ương và địa phương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm, để lựa chọn ra những ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tới thời điểm này, cả nước đã lựa chọn được những ứng viên xứng đáng, đầy đủ tiêu chuẩn theo luật định để cử tri bằng là phiếu - sự tín nhiệm và gửi gắm của mình - bầu vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhận dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, hiện có 868 người ứng cử vào Quốc hội để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV; 6.201 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 để bầu 3.727 đại biểu; 37.463 ứng viên vào Hội đồng nhân dân cấp huyện để bầu 22.953 đại biểu; 405.110 ứng viên vào Hội đồng nhân dân cấp xã bầu 246.510 đại biểu.

Chuẩn bị kỹ càng cho bầu cử - ngày hội của non sông ảnh 2

Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất để sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra vào ngày 23-5-2021

Hoàn tất mọi công tác chuẩn bị

Cùng với những nhân sự ứng cử viên để cử tri cả nước bầu chọn, mọi công tác chuẩn bị khác cũng đã cơ bản hoàn tất để sẵn sàng cho ngày bầu cử vào Chủ nhật, 23-5-2021. Hơn 69 triệu cử tri trên cả nước (số liệu tổng hợp từ các địa phương) tại 184 đơn vị bầu cử sẽ thực hiện quyền bầu cử của mình để lựa chọn ra những đại biểu xứng đáng vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường, để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra thành công, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đã tập trung rà soát để triển khai thực hiện đầy đủ các công việc chuẩn bị bầu cử, kiểm tra lại các phương án bầu cử theo đúng quy định của pháp luật, theo đúng Kế hoạch của Hội đồng bầu cử quốc gia.

Tùy tình hình dịch bệnh, Hội đồng bầu cử quốc gia đã yêu cầu cần linh hoạt trong việc tổ chức khai mạc bầu cử, bảo đảm trọng thị, nghiêm trang nhưng gọn nhẹ. Bảo đảm an toàn cho từng hòm phiếu, khu vực bỏ phiếu, cho cán bộ, nhân viên tổ bầu cử và cử tri. Thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Công điện của Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, về các biện pháp phòng, chống dịch.

Chuẩn bị kỹ càng các phương án tổ chức bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp cũng như sẵn sàng xử lý các tình huống phức tạp về thiên tai, bão lũ, về an ninh, trật tự an toàn xã hội, nhất là trong các tình huống tụ tập đông người, đình công, lãn công, gây rối… nhằm bảo đảm điều kiện tốt nhất cho cuộc bầu cử diễn ra thành công và an toàn. Linh hoạt tổ chức các địa điểm, khu vực bầu cử tại các địa bàn trong diện thực hiện giãn cách xã hội hoặc khu vực cách ly tập trung hoặc khu vực phong tỏa phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Trong sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo về mọi mặt cho cuộc bầu cử có sự tham gia, đóng góp rất quan trọng của lực lượng Công an nhân dân. Lực lượng Công an nhân dân đã coi việc bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cuộc bầu cử, củng cố vững chắc môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử theo đúng quy định của pháp luật là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt của toàn lực lượng từ cuối năm 2020 đến khi kết thúc cuộc bầu cử. Toàn lực lượng Công an nhân dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng Quân đội và các lực lượng chức năng, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các phương án, kế hoạch, dành toàn tâm, toàn lực, nỗ lực phấn đấu, sẵn sàng hy sinh, để bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, không để xảy ra sơ xuất dù là nhỏ nhất.

Có thể khẳng định mọi công tác chuẩn bị cho sự kiện chính trị trọng đại 5 năm diễn ra một lần, ngày hội lớn của non sông đã hoàn tất. Như khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử quốc gia, nêu rõ, mọi công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 hiện đã sẵn sàng.

Tin cùng chuyên mục