Hà Nội công bố nguyên nhân vụ cháy kho hàng Công ty Rạng Đông

  • 17/09/2019 15:42
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã có kết luận về nguyên nhân vụ cháy Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông.
Ông Vũ Đăng Định, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội

Ông Vũ Đăng Định, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội

Thông tin tại buổi họp thường kỳ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vào chiều nay, 17/9, ông Vũ Đăng Định, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, theo báo cáo của CATP Hà Nội thì ngày 12/9, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã có kết luận về nguyên nhân vụ cháy công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Cụ thể, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm.

Nguyên nhân cháy là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m bên trong  tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy la ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy này.

Cũng liên quan tới vụ cháy, tính đến ngày 16/9, báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500 m và trực 24/24 tại hai Trạm Y tế;

Đã vận chuyển 45 tấn rác thải nguy hại khỏi Công ty Rạng Đông

Đã vận chuyển 45 tấn rác thải nguy hại khỏi Công ty Rạng Đông

Tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 1.987 các cháu nhà trẻ, mẫu  giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.

Qua quá trình tư vấn, khám sức khỏe cho giáo viên, học sinh, người dân chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường.

Kết quả xét nghiệm chuyên sâu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho thấy, số lượng mẫu máu và nước tiểu 24 giờ chuyển đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường là 483 mẫu (trong đó 254 mẫu máu, 229 mẫu nước tiểu).

Kết quả xét nghiệm cho thấy thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép và được tham chiếu theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Bên cạnh đó, dưới sự hướng dẫn, giám sát của Bộ tư lệnh Hóa học, Bộ tư lệnh Thủ Đô,Viện hóa học môi trường quân sự, Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã phối hợp cùng Công ty URENCO 10, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ rác thải nguy hại.

Tính đến 3h sáng ngày 16/9, đã vận 44,68 tấn chuyển rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, Compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý;

Đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của Nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.

Từ ngày 29/8/2019 đến ngày 30/8/2019, kết quả phân tích so sánh với các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.

Sở TN-MT Hà Nội đã trưng cầu Công ty TNHH tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh trong vòng bán kính 200 m và 500m.

Kết quả phân tích so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

Trước đó, khoảng 18h50 ngày 28/8, tại kho chứa hàng Điện Quang, Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, nằm trên địa bàn quận Thanh Xuân đã bốc cháy dữ dội.

Theo Tổng cục Môi trường, lượng thuỷ ngân lỏng phục vụ sản xuất trữ trong nhà kho lúc đó của Rạng Đông lên đến hơn 100 kg và theo tính toán của các nhà khoa học có đến 27,2 kg thuỷ ngân đã bị thất thoát ra môi trường.

Từ ngày 12/9, Binh chủng hóa học cùng với các đơn vị môi trường của thành phố Hà Nội đã bắt đầu vào cuộc tẩy độc thủy ngân tại khu vực kho bị cháy của Công ty Rạng Đông.

Tin cùng chuyên mục