Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine Quinvaxem miễn phí

  • 12/03/2015 07:52
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ - Ngày 10-3, điểm tiêm chủng dịch vụ ở 70 Nguyễn Chí Thanh thuộc Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Hà Nội đã triển khai tiêm vaccine tiêm chủng mở rộng (TCMR) loại “5 trong 1” Quinvaxem. Dự kiến, từ nay đến 15-3, tại Hà Nội sẽ triển khai 3 điểm tiêm nữa.

Rất đông phụ huynh đưa trẻ đến tiêm vaccine dịch vụ tại TTYTDP Hà Nội

Rất đông phụ huynh đưa trẻ đến tiêm vaccine dịch vụ tại TTYTDP Hà Nội

Chỉ còn một số ít phụ huynh băn khoăn

Tại điểm tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh sáng 11-3, lượng trẻ được người nhà đưa đến tiêm vaccine dịch vụ cũng như vaccine Quinvaxem miễn phí rất đông. Trước đó, trong ngày đầu tiên triển khai tiêm miễn phí, đã có 114 trẻ được tiêm Quinvaxem an toàn. Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYTDP Hà Nội cho biết, do mới bắt đầu triển khai nên nhiều người dân chưa biết đến chương trình này. Phần lớn phụ huynh đưa trẻ đến hỏi tiêm vaccine dịch vụ “5 trong 1”, “6 trong 1” hoặc tiêm vaccine khác, nhân viên tư vấn qua theo dõi sổ tiêm chủng của trẻ thấy cháu nào chưa được tiêm đủ các mũi vaccine nói trên đã tư vấn tiêm vaccine “5 trong 1”  Quinvaxem trong Chương trình TCMR và phần lớn phụ huynh đều đồng ý. Bên cạnh đó, vẫn còn một số ít phụ huynh tỏ ra băn khoăn, chưa yên tâm nên chưa quyết định cho trẻ tiêm mà có ý chờ vaccine dịch vụ “5 trong 1”, “6 trong 1”. Ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết, nhiều người dân vẫn muốn sử dụng vaccine ngoại vì nghĩ sẽ phòng bệnh tốt hơn, an toàn hơn vaccine miễn phí. Tuy nhiên, thực tế các loại vaccine dù nhập khẩu, vaccine dịch vụ hay vaccine sản xuất trong nước, vaccine TCMR trước khi được cấp phép đều phải trải qua các khâu thẩm định, thử nghiệm rất chặt chẽ, đảm bảo an toàn, chất lượng.  


Cũng theo Giám đốc TTYTDP Hà Nội, hiện các điểm tiêm chủng dịch vụ của Hà Nội chỉ thiếu vaccine “5 trong 1”, “6 trong 1”, còn các vaccine dịch vụ khác vẫn đáp ứng đủ, nhất là các vaccine tương ứng trong chương trình TCMR quốc gia luôn được đảm bảo. Trẻ tiêm vaccine Quinvaxem tại các điểm tiêm dịch vụ vẫn được miễn phí như tiêm tại điểm TCMR khác. Trong những ngày tới, TTYTDP Hà Nội sẽ có hướng dẫn và tuyên truyền người dân đưa con em đến các trạm y tế xã, phường, thị trấn để tiêm phòng.Tiếp tục triển khai tại nhiều điểm tiêm mới

Theo kế hoạch, từ nay đến 15-3, trên địa bàn Hà Nội, sẽ có thêm 3 điểm tiêm vaccine dịch vụ triển khai tiêm vaccine “5 trong 1” Quinvaxem miễn phí. Đó là: điểm tiêm dịch vụ thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, số 131 Lò Đúc; điểm tiêm chủng dịch vụ thuộc SAFPO số 135 Lò Đúc; điểm tiêm chủng dịch vụ thuộc Viện Kiểm định quốc gia Vaccine và sinh phẩm y tế tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai. PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, việc triển khai tiêm vaccine TCMR tại điểm tiêm dịch vụ không chỉ để giải quyết tạm thời tình trạng thiếu vaccine dịch vụ mà nhằm mục đích quan trọng nhất là đảm bảo cho trẻ được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Từ đầu năm 2015 đến nay, tại Hà Nội đã ghi nhận rải rác trẻ mắc bệnh ho gà, sởi vào viện điều trị, các trẻ này đều không được tiêm vaccine đầy đủ, đúng lịch, trong đó có nguyên nhân do gia đình chờ vaccine dịch vụ.Ông Trần Đắc Phu cho biết, về chất lượng, tức phản ứng miễn dịch sau tiêm thì vaccine toàn tế bào (loại vaccine đang TCMR) được khẳng định không hề thua kém vaccine dịch vụ. Hiện nay, thế giới đang nghiên cứu để đưa ra khuyến cáo tiêm mũi nhắc lại với các trường hợp đã tiêm vaccine có thành phần ho gà vô bào để tạo miễn dịch tốt hơn cho trẻ. Do vậy, người dân có thể hoàn toàn yên tâm đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine trong chương trình TCMR. Trách nhiệm của các đơn vị tiêm chủng là phải đáp ứng được các yêu cầu về vaccine hoặc tư vấn cho người dân.Các chuyên gia y tế cũng lưu ý, tất cả các loại vaccine, dù là vaccine dịch vụ hay miễn phí đều có một tỷ lệ nhất định trẻ gặp phản ứng sau tiêm. Do vậy, sau khi tiêm chủng bất kỳ loại vaccine nào, nếu thấy dấu hiệu bất thường, phụ huynh cần sớm đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời. 

Tin cùng chuyên mục