Ngày thứ hai sát hạch chất lượng “ông Đồ”

Giật mình về chất lượng lá sớ ở đền chùa

  • 06/02/2015 07:23
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài

ANTĐ - Ngày thứ hai tiến hành sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề cho các “ông Đồ” viết thư pháp tại Văn Miếu xuân Ất Mùi 2015, vì có sự tham gia của thành viên các CLB Thư pháp trên địa bàn Hà Nội nên kết quả xem ra có phần khả quan hơn. 

Giật mình về chất lượng lá sớ ở đền chùa ảnh 1Các “ông đồ” trải qua cuộc sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề

Trong sáng 5-2 có 87 người ghi danh xin thử sức. Ở hạng mục thư pháp Hán Nôm, 41 “ông Đồ” đàng hoàng thi đỗ. 6 người được “vớt”. Đối với thư pháp Quốc ngữ, Ban giám khảo chọn được 14 người. Theo ông Nguyễn Quốc Chí - Phó Chủ tịch CLB UNESCO Thư pháp Việt Nam, Trưởng Ban Giám khảo, ở đợt thi thứ hai này, chất lượng thí sinh đồng đều hơn, bởi họ đều là những người được luyện tập bài bản và chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Chí cũng nhấn mạnh rằng, con số thi đỗ này vẫn chưa khiến BTC hài lòng, bên cạnh đó, một số lượng lớn người thi trượt cũng không khiến BTC bất ngờ.

Trong  ngày thử thách thứ hai (ngày đầu tiên diễn ra vào 1-2-2015) đa phần “ông Đồ” đều bị trượt do viết sai và chữ quá xấu. Một vài “ông Đồ” được BTC xét vớt vì “thật thà”. Đề bài đưa ra, chữ nào không viết được thì để trống  hoặc tra từ điển chứ kiên quyết không cố viết để… sai. Tất nhiên, cuộc sát hạch bất ngờ của Sở VH-TT&DL Hà Nội cùng Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám cũng đã phải nhận nhiều lời phàn nàn kiểu “bất phục” hoặc “oan ức” của một vài “ông Đồ” thi trượt. Lường trước điều này, những người cầm cân nảy mực đều để thí sinh tranh luận đến cùng, chừng nào tâm phục khẩu phục mới thôi. Đa phần các “ông Đồ” viết sai, chữ quá xấu, viết như bôi mực trên giấy đều lập luận rằng: “Tôi cho chữ cả chục năm ở Văn Miếu, có thấy ai phàn nàn gì đâu, sao bây giờ thi lại đánh trượt tôi?”. Nhiều thí sinh cũng cự cãi chuyện “Tôi muốn học nhưng không biết học ở đâu?”. Ngay lập tức Ban Tổ chức đã giới thiệu các CLB Thư pháp để thí sinh nếu có nhu cầu có thể văn ôn võ luyện cho năm tới.

Một trong những điều khiến dư luận giật mình sau cuộc thi này là có rất nhiều người làm nghề viết sớ thuê tại các cổng đền, chùa thuộc khu vực phía Bắc đến đăng ký dự thi và rất nhiều trường hợp trượt thẳng cẳng do chữ tác đánh chữ tộ. Đây là dấu hỏi lớn về chất lượng của các lá sớ mà người đi lễ vẫn tin tưởng tuyệt đối được dâng lên thần thánh bấy lâu nay.

Ông Nguyễn Quốc Chí cho biết thêm, hiện tại đã có khoảng 100 “ông Đồ” được cấp chứng chỉ hành nghề để phục vụ việc cho chữ tại khu vực hồ Văn, Văn Miếu vào dịp Tết Nguyên đán tới đây. Việc kiểm định chất lượng thông qua các cuộc thi tiếp tục được duy trì cho các năm tiếp theo. Đây là hoạt động được cho là cần thiết, đưa việc cho chữ vào nền nếp, tránh “vàng thau lẫn lộn”; đồng thời giảm triệt để tình trạng viết sai, viết ẩu, viết liều mà vẫn lấy giá cắt cổ của những người viết chữ trên vỉa hè Văn Miếu trong nhiều năm qua.

Tin cùng chuyên mục