Giảm áp lực ở một địa bàn "nóng"

  • 07/03/2016 09:03
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài

ANTĐ - Tuyến đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội là nơi tập trung nhiều công ty, doanh nghiệp hoạt động với chức năng cho thuê văn phòng, kinh doanh khách sạn với nhiều tiện ích. Song, bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về ANTT... 

CAQ Nam Từ Liêm trao đổi với bảo vệ các khu nhà cao tầng, xây dựng phương án đảm bảo ANTT

CAQ Nam Từ Liêm trao đổi với bảo vệ các khu nhà cao tầng, xây dựng phương án đảm bảo ANTT

Nguy cơ tiềm ẩn

Thượng tá Nguyễn Việt Cường, Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho biết: “Tuyến đường Phạm Hùng (đoạn chạy qua địa bàn quận) hiện có 6 tòa nhà cao tầng nằm rải rác trên địa bàn các phường Mỹ Đình 1, Mễ Trì, Trung Văn. Trong đó có những tòa như: tòa nhà CEO (28 tầng); tòa Sông Đà (27 tầng nổi và 2 tầng hầm) hay Keangnam (72 tầng) với các dịch vụ văn phòng, khách sạn, kinh doanh, các dịch vụ tiện ích, nhà ở với thành phần  cư trú phức tạp bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài.

Bên cạnh sự phát triển về kinh tế, đây cũng được xác định là khu vực tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp trong công tác quản lý nhân hộ khẩu, là điều kiện để tội phạm lợi dụng hoạt động. 

Cách đây không lâu, tại tầng hầm tòa nhà Keangnam, vợ chồng Nguyễn Doãn Duy (SN 1983) và Hoàng Thị Dung (SN 1984) trú tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã liên tiếp gây ra các  vụ trộm gương, ốp lazăng, logo xe ôtô.

Hôm đó, Duy đi xe máy chở vợ vào tầng hầm của tòa nhà. Khi đến tầng số 2 và 3, Dung đã cảnh giới để Duy lẻn vào bãi trông xe, dùng dao cạy nhiều mặt gương, logo của các loại xe hạng sang như: Range Rover, Toyota Camry, Lexus, Poscher, Mercedes… Trong các ngày tiếp theo, cũng với thủ đoạn trên, Duy cùng vợ lấy cắp được 5 mặt gương xe Lexus và  2 mặt gương xe BMW. Mới đây, khi vợ chồng Duy định đánh mẻ lưới cuối cùng thì bị tổ công tác CAP Mễ Trì và lực lượng bảo vệ tòa nhà phát hiện.

Theo chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm, trong năm 2015, trên địa bàn quận  xảy ra 373 vụ phạm pháp hình sự, riêng tại các tòa nhà cao tầng xảy ra 4 vụ trộm cắp tài sản. Công an các phường đã phối hợp với CAQ điều tra khám phá được 3 vụ, đạt tỷ lệ 75%. Những con số này cho thấy, tại các tòa nhà cao tầng dù hiện đại, lực lượng bảo vệ đông, nhưng vẫn có những kẽ hở cho kẻ gian lợi dụng hoạt động.

Chủ động ngăn chặn tội phạm

Để chủ động trong phòng chống tội phạm tại các khu nhà cao tầng, CAQ Nam Từ Liêm đã tham mưu, đề nghị 7 tòa nhà cao tầng trên địa bàn quận ký kết quy chế phối hợp với UBND phường và CAP sở tại trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Theo ông Hồ Văn Dũng, Tổng Giám đốc Tổng công ty Sông Đà, sau khi ký kết quy chế, lãnh đạo các tòa nhà đã duy trì thực hiện tốt công tác phối hợp đảm bảo ANTT trong và xung quanh tòa nhà; Thường xuyên có sự liên kết, phối hợp giữa chính quyền địa phương và lãnh đạo các tòa nhà trong công tác quản lý; Tổ chức giao ban định kỳ hàng quý, 6 tháng, 1 năm để nắm bắt, xử lý tình hình.

Cùng với đó, công tác trao đổi thông tin giữa lãnh đạo các tòa nhà với nhau và giữa các tòa nhà với chính quyền địa phương được thực hiện thường xuyên, liên tục nên từ khi ký quy chế đến nay, tình hình ANTT trong các tòa nhà ổn định, không có vụ việc nghiêm trọng, phức tạp xảy ra. Công tác đảm bảo ANTT, phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) được quan tâm. Định kỳ hàng năm, lãnh đạo các tòa nhà tổ chức lực lượng tham gia tập huấn PCCC, CNCH với sự tham gia hướng dẫn của Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội.

Bên cạnh đó, CAQ Nam Từ Liêm đã chủ động xây dựng lực lượng nòng cốt, sát cánh cùng lực lượng công an chính quy tham gia đảm bảo ANTT tại các tòa nhà cao tầng. Theo đó, lực lượng bảo vệ được quan tâm và từng bước củng cố, kiện toàn, đáp ứng nhiệm vụ giữ gìn ANTT ở cơ sở nói riêng, nhiệm vụ bảo vệ An ninh tổ quốc (ANTQ) nói chung. Từ đây, lực lượng bảo vệ đã tích cực xây dựng và phát huy vai trò của mình, triển khai rộng rãi có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đảm bảo công tác ANTT, PCCC trong từng tòa nhà.

CAQ Nam Từ Liêm là một trong những đơn vị đầu tiên xây dựng quy chế phối hợp đảm bảo ANTT tại các tòa nhà cao tầng. Điều đó thể hiện trách nhiệm trong công tác đảm bảo ANTT, xây dựng cơ chế phòng ngừa từ xa, giảm áp lực trên một địa bàn phức tạp về ANTT.                          

Tin cùng chuyên mục