Giải tỏa băn khoăn cho nhà đầu tư Hàn Quốc

  • 18/07/2015 07:57
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTĐ - Hiện nay, các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá Việt Nam hấp dẫn hơn nhiều nước khác trong khu vực. Tuy nhiên, tại Diễn đàn đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra ngày 14-7, một số doanh nghiệp Hàn Quốc băn khoăn: “Liệu 10 năm nữa, Việt Nam có còn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài?”.

Giải tỏa băn khoăn cho nhà đầu tư Hàn Quốc ảnh 1

Việt Nam có chính sách thông thoáng, ưu đãi đầu tư
Chi phí đầu tư thấp

Phát biểu tại diễn đàn, ông Jun Dae Joo - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho hay: “Hiện có hơn 4.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Thời gian gần đây, doanh nghiệp Hàn Quốc rất quan tâm tìm hiểu xem Việt Nam là nước như thế nào, có nên đầu tư vào Việt Nam hay không?”.Trả lời Đại sứ Hàn Quốc, ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT) dẫn lại kết quả khảo sát của tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO). Theo đó, về mặt chi phí, năm 2013, tiền thuê đất tại khu công nghiệp của Việt Nam là 0,14 USD/m2/tháng, trong khi tại Myanmar là 0,23 USD/m2/tháng. Giá thuê này cũng rẻ hơn Thái Lan.Giá thuê văn phòng, nhà ở, showroom tại Việt Nam cũng thấp hơn các nước trong khu vực. Tiền lương lao động tại Việt Nam cũng thấp hơn các nước xung quanh. “Tổng thể, chi phí đầu tư tại Việt Nam thấp. Đây là những đánh giá khách quan,” - ông Đỗ Nhất Hoàng kết luận.Bên cạnh những lợi thế nêu trên, Việt Nam còn có sự ổn định chính trị, dân số trẻ, có nguồn nhân lực dồi dào, tăng trưởng kinh tế ổn định và ở mức cao trong thời gian vừa qua. Việt Nam đang thực hiện chính sách mở cửa thông thoáng. Cụ thể, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đầu tư công nghiệp phụ trợ, thuế suất từ 20% giảm xuống 17% vào năm 2016, thời gian giảm từ 4-9 năm; Miễn thuế nhập khẩu 5 năm đối với nguyên liệu, vật tư trong nước chưa sản xuất được trong các dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư, hoặc địa bàn kinh tế xã hội khó khăn…Dẫn chứng về sức hấp dẫn của môi trường đầu tư tại Việt Nam, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho hay, các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như: Samsung, Huyndai, Lotte… đều đã có mặt tại Việt Nam. Ông Đỗ Nhất Hoàng đánh giá: “Đầu tư của các tập đoàn này đã khơi dậy, dẫn dắt các nhà đầu tư trong nước và các nhà đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam”. Tính chuyện 10 năm sau

Trước câu trả lời rõ ràng của ông Đỗ Nhất Hoàng, đại diện một doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn băn khoăn: “10 năm trước, Trung Quốc thu hút nhà đầu tư nước ngoài bằng các điều kiện đầu tư thuận lợi như: miễn thuế đầu tư, nguồn nhân lực phong phú, giá lao động thấp nhưng nay không còn nữa. Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào Trung Quốc đang dịch chuyển. Với chúng tôi, nếu 10 năm nữa cũng gặp bài toán tương tự thì điều kiện đầu tư sẽ như thế nào?”.Ông Đỗ Nhất Hoàng cho rằng: “Nói câu chuyện 10 năm sau là khó, nhưng Việt Nam luôn tạo điều kiện thông thoáng cho nhà đầu tư”. Tuy nhiên, Việt Nam cũng định hướng nâng cao chất lượng thu hút đầu tư. Chẳng hạn, với các dự án trước đây chưa xem xét vấn đề môi trường thì nay sẽ quản lý chặt chẽ hơn. Máy móc cũ cần có biện pháp hạn chế hoặc không cho phép nhập. “Nếu dự án không gây ô nhiễm môi trường hay tiêu tốn năng lượng thì nhà đầu tư không phải lo. Với nỗi lo dân số già, chúng tôi tính toán, Việt Nam sẽ đạt đỉnh dân số 130 triệu người sau đó mới giảm xuống. Theo tính toán, phải 30-40 năm nữa mới đạt mức này. Nhà đầu tư yên tâm là lúc nào cũng được Nhà nước hỗ trợ và có nguồn nhân lực dồi dào”- đại diện Bộ KH-ĐT khẳng định.Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp có hiệu lực từ ngày 1-7-2015 cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung. 


Hàn Quốc hiện đứng thứ nhất trong tổng số 103 nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, với tổng số 4.459 dự án đầu tư và 39,1 tỷ USD vốn đăng ký. Việt Nam đang đứng thứ tư về đầu tư ra nước ngoài của Hàn Quốc (sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hồng Kông - Trung Quốc). Kim ngạch thương mại song phương năm 2014 đạt khoảng 30 tỷ USD. Mục tiêu đến năm 2020, con số này lên tới 70 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục