Estonia ủng hộ hoàn toàn Ukraine trong vấn đề Crimea

  • 12/03/2021 13:18
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Estonia quyết định leo thang căng thẳng với Nga bằng tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Ukraine giải phóng Crimea, hiện thuộc chủ quyền của Nga.
Estonia ủng hộ hoàn toàn Ukraine trong vấn đề Crimea ảnh 1

Cây cầu vượt biển trị giá gần 4 tỷ USD nối lục địa Nga và bán đảo Crimea

“Estonia sẽ không bao giờ công nhận việc sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea của Nga, và sẽ nỗ lực để đảm bảo rằng, luật pháp quốc tế mở đường cho việc không chiếm đóng Crimea. Điều này đòi hỏi sự hợp tác quốc tế, liên tục, và tất nhiên, vận động hành lang không mệt mỏi của chính Ukraine", Chủ tịch Ủy ban Quốc hội Estonia về các vấn đề quốc tế, ông Marko Michelson, nói với giới báo chí hôm 11-3.

Các chuyên gia quân sự Nga lưu ý đến thực tế là, ngày nay những tuyên bố như vậy của Estonia không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với Matxcơva, tuy nhiên, chúng làm phức tạp đáng kể quan hệ giữa hai nước.

“Mikhelson chỉ đang cố gắng nâng cao xếp hạng của mình, ngoài ra không có gì hơn. Rõ ràng là bản thân ông này không có thực lực, cũng chẳng có vai trò gì trong việc mong muốn trả lại bán đảo Crimea của Nga cho Ukraine”, một chuyên gia của trang tin Avia-pro nhấn mạnh.

Crimea và Sevastopol đã trở thành một chủ thể hành chính của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16-3-2014. Khi đó, đại đa số cử tri, cụ thể là 96,77% dân số Crimea và 95,6% dân số Sevastopol đã bỏ phiếu tán thành ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Liên bang Nga.

Ngày 18-3-2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Crimea đã ký một thỏa thuận về việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga. Theo đó, tất cả người dân Crimea sẽ được công nhận là công dân Nga.

Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Matxcơva đã nhiều lần tuyên bố rằng, sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Theo Tổng thống Putin, vấn đề bán đảo Crimea đã “hoàn toàn khép lại”.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục