Dự đoán chấn động

  • 16/01/2014 07:03
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTĐ - Tỷ phú kiêm nhà tài chính nổi tiếng, nhà đầu cơ tiền tệ khét tiếng thế giới George Soros dự đoán bong bóng thị trường tín dụng Trung Quốc sẽ vỡ trong tương lai gần.
Dự đoán chấn động ảnh 1
Nợ xấu bất động sản quá lớn tạo ra nguy cơ bong bóng tài chính ở Trung Quốc

Trong dự báo mới nhất được nhiều hãng thông tấn lớn trên thế giới đăng tải, tỷ phú Mỹ George Soros cho rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ sụp đổ trong tương lai gần. Theo tỷ phú đồng thời là nhà đầu cơ tiền tệ từng gây ra cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 này, mối đe dọa chính đối với nền kinh tế thế giới hiện nay không phải là sự sụp đổ của ngân sách Mỹ hay cuộc khủng hoảng nợ công tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) mà là cuộc khủng hoảng đang hiện dần ra trong lĩnh vực tài chính ở Trung Quốc.

Căn cứ quan trọng nhất để tỷ phú Soros đưa ra nhận định trên là mô hình phát triển đảm bảo cho nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh trong thời gian dài vừa qua đã ngừng hoạt động. Ông Soros cho rằng tình hình này ở Trung Quốc tương tự như đã xảy ra ở Mỹ vào “đêm trước” cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 bắt đầu từ nợ xấu bất động sản quá lớn, đồng thời nhấn mạnh bong bóng thị trường tín dụng Trung Quốc sắp vỡ và không có cách nào có thể cứu vãn được.

Dự báo gây sốc của tỷ phú Soros đã dẫn tới những đánh giá trái chiều trên thế giới. Ông Alexander Orlov, chuyên gia Nga và là Giám đốc điều hành của Arbat Capital, cho rằng dự báo của tỷ phú Soros dựa trên thực tế là tổng số nợ của nền kinh tế Trung Quốc đang bắt đầu lên đến “kích thước sự cố”, trong đó nợ doanh nghiệp đã vượt hơn 100% GDP và nợ đô thị lên đến 17 nghìn tỷ Nhân dân tệ (gần 3 tỷ USD), con số ít hơn mức lo ngại bi quan nhất 20 nghìn tỷ Nhân dân tệ, nhưng nhiều hơn số 10-12 nghìn tỷ của vài năm trước đây.

Trước đó, nhiều chuyên gia tài chính thế giới đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ vỡ bong bóng kinh tế Trung Quốc. Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Alan Greenspan khẳng định Trung Quốc đang dần tiến tới một hệ thống tài chính tương tự như Mỹ hồi năm 2008. Đồng quan điểm với vị chủ tịch huyền thoại có 19 năm cầm quyền (1987-2006) này, người đứng đầu FED tại khu vực San  Francisco, ông John Williams cũng cảnh báo tốc độ gia tăng tỷ trọng nợ của doanh nghiệp và hộ gia đình so với GDP tại Trung Quốc đã tăng nhanh hơn 2 lần tốc độ này tại Mỹ giai đoạn 2002-2008, ngay trước khi khủng hoảng tài chính tại Mỹ nổ ra. 

Nhà kinh tế đoạt giải Nobel kinh tế 2013 Robert Shiller trong một chuyến thăm Thâm Quyến (Trung Quốc) cũng khẳng định bong bóng bất động sản tại Trung Quốc đang là vấn đề nghiêm trọng. Theo tính toán của ông Shiller, người dân tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Thâm Quyến, Thượng Hải đang phải mua nhà với giá bằng 8-10 lần thu nhập hàng năm, một mức cao không thể chấp nhận được. Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Andy Xie của Trung Quốc cũng cho rằng bóng bóng đầu cơ sẽ vỡ khi niềm tin của nhà đầu tư sụp đổ hoặc thanh khoản trên thị trường bị sụt giảm mạnh. 

Tuy nhiên, không ít chuyên gia khác lại cho rằng dự báo của tỷ phú Soros là quá phóng đại nguy cơ đổ vỡ tài chính của Trung Quốc. Nguy cơ bóng bóng tài chính xuất phát từ nợ xấu doanh nghiệp và bất động sản của Trung Quốc là có thật song cường quốc kinh tế số 2 thế giới này đã sớm nhận thức được và đang khẩn trương có biện pháp phòng ngừa, đặc biệt Hội nghị Trung ương 3 Đảng Cộng sản Trung Quốc trung tuần tháng 11-2013 đã quyết định những quyết sách quan trọng để phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục