Đột phá cải cách hành chính vì nhân dân phục vụ

  • 19/07/2018 14:52
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - “Mỗi bức thư khen của người dân là món quà đặc biệt vô giá đối với mỗi CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Nam Từ Liêm. Nhưng chúng tôi biết, phía sau những bức thư khen ấy là sự tận tụy của các anh, các chị với công việc phục vụ nhân dân, coi họ như những người thân của mình đang đi làm thủ tục để tạo thuận lợi tối đa" - Thiếu tá Bùi Thị Hoàng Hà, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Nam Từ Liêm bày tỏ. 

Lá thư cảm ơn của bác Đinh Ngọc Quỳnh, lão thành cách mạng, trú tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội kể lại câu chuyện về việc sau 1 giờ đồng hồ đã làm xong thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD) tại trụ sở CAQ Nam Từ Liêm, dù lý lịch trong sổ hộ khẩu của bác Quỳnh không có ngày sinh.

Theo Trung úy Bạch Đăng Ngọc, cán bộ tổ CCCD Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Nam Từ Liêm, theo quy định mới, người được cấp CCCD phải có ngày, tháng sinh để nhập liệu vào máy tính, trong khi đó, bác Quỳnh lại không có thông tin này. Sau ít phút đắn đo, chỉ huy Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - CAQ Nam Từ Liêm đã báo cáo chỉ huy CAQ và bác Đinh Ngọc Quỳnh đã được đính chính sổ hộ khẩu trong buổi sáng, để đảm bảo đúng quy định khi cấp CCCD.

Tạo điều kiện thuận lợi để người dân không phải chờ đợi khi làm CCCD

Tạo điều kiện thuận lợi để người dân không phải chờ đợi khi làm CCCD

“Tôi được các CBCS ở đây đón tiếp chu đáo, hướng dẫn tận tình nên chỉ sau 1 giờ tôi đã làm xong thủ tục cấp CCCD. Tôi xin cảm ơn toàn bộ anh chị em trong bộ phận làm CCCD, điển hình là anh Ngọc... Tôi cũng xin cảm ơn đồng chí Phạm Ngọc Kim, Phó trưởng CAQ đã gần dân, xem xét cụ thể giải quyết vướng mắc cho dân kịp thời. Hành động của các anh các chị khiến tôi rất xúc động vì các anh chị đã hết mình phục vụ nhân dân” - trích thư cảm ơn của bác Đinh Ngọc Quỳnh.

Đó chỉ là một trong hàng chục những lá thư cảm ơn, thư khen của người dân gửi đến Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Nam Từ Liêm trong thời gian qua. Giải mã những lời khen của bác Đinh Ngọc Quỳnh, sáng 18-7, chúng tôi đã có mặt tại trụ sở cấp CCCD của Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Nam Từ Liêm.

Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH - CAQ Nam Từ Liêm bố trí cán bộ hướng dẫn người dân nhằm tránh khai sai, mất thời gian

Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH - CAQ Nam Từ Liêm bố trí cán bộ hướng dẫn người dân nhằm tránh khai sai, mất thời gian

Rất khó để ghi lại cảnh “tắc đường” của người dân khi đến làm thủ tục cấp CCCD. Đơn giản là các CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - CAQ Nam Từ Liêm đã tìm cách “phân luồng” hợp lý, để sao cho người dân không phải chờ đợi lâu. Theo đó, khi người dân đến quá đông, một bàn ưu tiên dành cho người già sẽ được chuẩn bị, để giảm tải cho những bộ hồ sơ đang xếp hàng.

“Chúng tôi thực hiện đúng đối tượng ưu tiên, nên những người khác đang phải chờ đợi cũng không hề cảm thấy bực bội vì người già được thiên vị. Cùng với đó, bên cạnh việc hướng dẫn cách khai báo được dán rộng rãi để người dân biết, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - CAQ Nam Từ Liêm đã bố trí thêm CBCS hỗ trợ người dân, tránh khai sai mất thời gian” - Thiếu tá Bùi Thị Hoàng Hà cho hay.

Giúp đỡ người già khi đến trụ sở cấp CCCD

Giúp đỡ người già khi đến trụ sở cấp CCCD

Bà Nguyễn Thị Vánh (68 tuổi) trú tại phường Đại Mỗ chia sẻ: "Cầm quyển hộ khẩu đi làm CCCD tôi vô cùng lúng túng, nhưng may quá đến đây gặp các cô chú công an tận tình hướng dẫn, lại được “ưu tiên” nên chúng tôi vui lắm".

Cùng với cách làm này, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - CAQ Nam Từ Liêm đã tăng cường công tác cấp CCCD lưu động trên địa bàn. 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH - CAQ đã triển khai cấp lưu động cho gần 2.000 trường hợp, trong đó cấp lưu động cho 4 trường THCS Mỹ Đình, Xuân Phương, Phương Canh, Nam Từ Liêm đóng trên địa bàn, tạo thuận lợi cho các em học sinh lớp 9 không phải nghỉ học để đi làm CCCD.

Thiếu tá Bùi Thị Hoàng Hà khẳng định, việc cấp CCCD lưu động một phần phát huy trách nhiệm của lực lượng công an vì nhân dân phục vụ và cũng làm giảm áp lực cho việc cấp CCCD tại trụ sở, tránh để người dân phải xếp hàng và chờ đợi lâu.

Tin cùng chuyên mục