Dòng nước nghĩa tình Việt - Lào

  • 28/03/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài

ANTĐ - Việc Lào tiến hành xả hàng nghìn mét khối nước mỗi giây vào sông Mê Kông nhằm góp phần cứu hạn cho Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam được xem là một hành động nghĩa tình của mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

Dòng nước nghĩa tình Việt - Lào ảnh 1

Nhà máy thủy điện Nặm Ngừm của Lào xả nước vào sông Mê Kông từ ngày 23-3

Nhà máy thủy điện Nặm Ngừm 1 của Lào đã mở cửa xả nước từ ngày 23-3 vừa qua sau khi nhận được chỉ đạo từ Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào về việc xả nước nhằm ứng cứu tình trạng khô hạn phía hạ nguồn sông Mekong, đặc biệt là các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Đập thủy điện Nặm Ngừm là một trong 4 đập thủy điện của Lào tiến hành xả nước cứu hạn nhằm gia tăng lượng nước cung cấp vào sông Mê Kông.

Thời gian qua, do mưa ít và nước sông Mê Kông giảm thấp, toàn bộ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam phải đối mặt với đợt hạn hán nặng nề nhất trong lịch sử hơn 90 năm qua. Tính tới nay, toàn bộ 13/13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long đã bị xâm nhập mặn, trong đó lần đầu tiên nước mặn đã xâm nhập tới tận thành phố Cần Thơ và nhiều khu vực nội đồng nằm cách biển 50-60km, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân và sản xuất nông nghiệp.

Nhằm chia sẻ và góp phần giúp Việt Nam cũng như các quốc gia hạ lưu sông Mê Kông khắc phục hậu quả hạn hán, Chính phủ Lào đã quyết định gia tăng xả nước từ các đập thủy điện của nước này vào sông Mê Kông. Theo kế hoạch trước đó, trong năm 2016, Nhà máy thủy điện Nặm Ngừm 1 của Lào xả nước trung bình từ trên 260m3/giây đến trên 392 m3/giây.

Tuy nhiên, do yêu cầu cấp bách của việc cứu hạn phía hạ nguồn sông Mê Kông, trong đó có Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, nhà máy này được lệnh tăng lượng xả từ 392,44m3/giây lên 400,54 m3/giây, dự kiến trong khoảng 2 tháng (tháng 4 và 5-2016) tới, mức xả sẽ đạt khoảng 460 m3/giây. 

Cùng với nhà máy thủy điện Nặm Ngừm, các nhà máy thủy điện Nặm U, Nặm Khan và Nặm Thơn cũng bắt đầu xả nước từ ngày 23-3, tổng mức xả của 4 đập thủy điện là 1.136 m3/giây. Giám đốc Nhà máy thủy điện Nặm Ngừm 1, ông Buavanh Chansavath cho biết, hiện nhà máy đang ở chế độ vận hành 24/24 giờ để xả nước xuống hạ nguồn sông Mê Kông và sẽ xả liên tục suốt ngày đêm cho tới 30-5 mà không ngừng nghỉ để bảo dưỡng định kỳ mỗi tháng 1 lần do yêu cầu cứu hạn cấp bách.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào, Tiến sĩ Khammany Inthilath cho biết, với lưu lượng nước xả 2.254 m3/giây từ đập Cảnh Hồng (Jinghong) của Trung Quốc, 220 m3/giây từ các đập nhánh của Thái Lan và 1.136 m3/giây mà Lào đang tiến hành xả, mức nước xả xuống hạ lưu sông Mê Kông hiện là 3.610 m3/giây. Lưu lượng này sẽ góp phần quan trọng vào việc cứu hạn gay gắt hiện nay ở phía hạ nguồn sông Mê Kông, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.

Bộ trưởng Khammany Inthilath nêu rõ, dù Lào cũng đang chịu ảnh hưởng của hạn hán song việc tăng cường xả nước vào sông Mekong là việc làm cần thiết và rất quan trọng để giúp đỡ các nước láng giềng chống lại nạn hạn hán và xâm nhập mặn hiện nay.

Ông nhấn mạnh trong thời kỳ kháng chiến, hai nước Lào và Việt Nam anh em đã luôn kề vai sát cách, chống lại kẻ thù chung trên tinh thần hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa, nên khi Việt Nam gặp khó khăn, bị ảnh hưởng do hạn hán, phía Lào cũng hết lòng giúp đỡ Việt Nam với tấm lòng chân thành nhất. Đây cũng là sự thể hiện quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam, là minh chứng hùng hồn cho mối quan hệ trước sau như một giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục