Việt Nam - Lào: Hoàn thành hệ thống mốc quốc giới chính quy, hiện đại, bền vững

  • 17/03/2016 08:42
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài

ANTĐ - Ngày 16-3, tại Hà Nội, Lễ tổng kết cấp Nhà nước việc hoàn thành Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào đã được long trọng tổ chức với tham dự của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongsing Thammavong cùng đại diện các bộ, ngành trung ương và các tỉnh có chung đường biên giới của hai nước. 

Việt Nam - Lào: Hoàn thành hệ thống mốc quốc giới chính quy, hiện đại, bền vững ảnh 1

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việc hoàn thành toàn bộ dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào là một sự kiện trọng đại, có ý nghĩa rất to lớn.

“Từ nay, giữa 2 nước chúng ta đã có 1 đường biên giới hết sức rõ ràng được ghi nhận rất chi tiết trong các văn kiện pháp lý và được đánh dấu bằng 1 hệ thống mốc quốc giới chính quy, hiện đại, bền vững trên thực địa. Thành quả này không những tạo tiền đề thuận lợi cho công tác quản lý và bảo vệ đường biên giới mà còn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác thương mại đầu tư và giao lưu kinh tế văn hoá du lịch của các địa phương và nhân dân vùng biên giới; góp phần củng cố an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng biên giới…”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ.

Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong cho rằng việc hoàn thành Uỷ ban biên giới hai nước giới Việt Nam – Lào đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng đường biên giới hai nước thành đường biên giới hoà bình, ổn định, hữu nghị và đem lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân hai nước, đặc biệt là người dân khu vực biên giới. 

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith đã ký 2 văn kiện pháp lý quan trọng là: “Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới” và “Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào”.

Tin cùng chuyên mục