Doanh nghiệp Hà Nội thắc mắc chính sách giãn, hoãn thuế do ảnh hưởng dịch Covid-19

  • 03/06/2020 10:06
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 2/6, Cục Thuế TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn. Một trong những vấn đề được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm là chính sách giãn, hoãn thuế và tiền thuê đất.

Tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp được phổ biến thêm về Nghị định số 41/2020/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất (Nghị định 41); Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19; những điểm mới của Luật Quản lý thuế...

Gần 80 nhóm vướng mắc cũng đã được các doanh nghiệp nêu ra tại buổi đối thoại, trong đó, các vướng mắc tập trung vào các câu hỏi và kiến nghị liên quan đến các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp Hà Nội rất quan tâm các chính sách hỗ trợ về thuế khi dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh

Các doanh nghiệp Hà Nội rất quan tâm các chính sách hỗ trợ về thuế khi dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh

Đại diện Công ty CP Phát triển Xây dựng Toàn Thắng và một số doanh nghiệp khác đặt câu hỏi: Doanh nghiệp này có nhiều ngành nghề sản xuất, kinh doanh, trong đó, có những ngành nghề thuộc đối tượng được gia hạn, có ngành nghề không thuộc đối tượng được gia hạn? Vậy, doanh nghiêp có nằm trong các đối tượng được hỗ trợ theo Nghị định 41 không?

Về vấn đề này, đại diện Cục Thuế TP Hà Nội, nếu một trong những ngành nghề theo đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp thuộc đối tượng được gia hạn thì doanh nghiệp sẽ được gia hạn thuế theo Nghị định 41.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp đề xuất kéo dài thời gian gia hạn thuế, tiền thuê đất; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống mức 18%...

Đối với các đề xuất này, Cục Thuế Hà Nội cho biết sẽ ghi nhận và báo cáo Bộ Tài chính để Bộ này có báo cáo Chính phủ và đề xuất với Quốc hội vì các kiến nghị này vượt thẩm quyền giải quyết của Cục Thuế Hà Nội.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, cơ quan này đã chủ động xây dựng phương án triển khai sớm, vừa bảo đảm chống dịch hiệu quả vừa đẩy mạnh việc hiện đại hóa công tác tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp.

Đặc biệt, cơ quan thuế Hà Nội tập trung triển khai có hiệu quả các gói hỗ trợ đến người nộp thuế thông qua các hình thức tuyên truyền linh hoạt, phù hợp với thực tế.

Thời gian tới, lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội cam kết tiếp tục sát cánh, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh.

“Cục Thuế rất mong nhận được những phản ánh của người nộp thuế về tinh thần và thái độ phục vụ của công chức thuế khi thực thi công vụ để chấn chỉnh kịp thời các sai phạm, thiếu sót (nếu có) nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và tăng cường mối quan hệ đồng hành giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế” - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, ông Mai Sơn chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục