Diễn viên Nguyễn Hải: Có duyên với vai ác

  • 12/11/2013 07:36
  • 0 bình luận
  • Trường Duy
  • In bài
ANTĐ - “Chỉ vì diễn quá đạt những vai phản diện, đặc biệt là vai Trịnh Khả trong bộ phim truyền hình “Chuyện làng Nhô” mà các con tôi bị bạn bè, thầy cô ghét lây. Đã có lúc, con trai tôi phải bỏ học giữa chừng vì mọi người xa lánh. Ấy thế mà giờ cháu đã nên người. Được như thế này, tôi biết ơn vợ rất nhiều” - diễn viên Nguyễn Hải tâm sự.
Diễn viên Nguyễn Hải: Có duyên với vai ác ảnh 1
Nguyễn Hải vai Tổng giám đốc Lê Thanh trong phim “Chạy án”

Sóng gió một thời

Sau nhiều lần lỡ hẹn, cuối cùng, tôi cũng gặp được Thượng tá Nguyễn Hải - Phó Trưởng Đoàn kịch nói Công an nhân dân. Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi trở nên sôi nổi và thân tình hơn khi có thêm bà xã anh - chị Lâm Thúy Hằng. Nhắc đến vai diễn “để đời” Trịnh Khả trong bộ phim truyền hình “Chuyện làng Nhô” từng gây “cơn sốt” trong dư luận trong suốt thập kỷ 90, giọng của diễn viên Nguyễn Hải như chùng xuống: “Bao nhiêu năm rồi, người ta vẫn cứ gắn tôi với cái tên Trịnh Khả cho dù ngoài đời tôi chưa làm điều ác với ai bao giờ. Thằng con trai cả của tôi khi ấy mới học lớp 4 đã bị các bạn xa lánh, thầy cô ghét không nhận con tôi vào lớp chỉ vì cháu là “con của một kẻ phản động, phạm tội”. 

Nói về nghiệp diễn của mình với sân khấu, Nguyễn Hải bảo, vai Khánh “trắng” trong vở “Quả báo” mới là vai “kỳ phùng địch thủ” của anh khi anh diễn không biết mệt mỏi, tới 200 buổi mà người xem cứ nghìn nghịt. Những ngày đó, chỉ có vợ anh, chị Hằng cứ bế con theo chân chồng, không bỏ buổi diễn nào của anh. Có lần con trai anh cùng vợ ngồi ghế dưới xem anh diễn, đến đoạn thấy bố trên sân khấu bị đâm, thằng bé ở dưới hét to: “Không được đánh bố cháu!”.  Rồi có lần, cháu thủ thỉ: “Nếu bố cứ đóng vai ác như thế, con không yêu bố nữa…”. 

Thành công nhất là “lừa” được bà xã

Nổi danh trong nghiệp diễn là thế nhưng nghệ sỹ Nguyễn Hải nói vui, thành công nhất trong cuộc đời anh là “lừa” được bà xã. Anh hóm hỉnh ví vợ như “viên kim cương” quý giá. Bởi với anh, có được hạnh phúc viên mãn như ngày hôm nay thì công của chị Hằng không hề nhỏ. Thời bao cấp, anh mải mê đi diễn, còn chị thì vừa đảm đương công việc dạy nhạc ở trường học, vừa lăn lộn kinh doanh, vừa lo dạy con cái để anh chuyên tâm cho nghề. Ngồi bên cạnh, vợ anh- chị Hằng kể thêm, hồi đi học, anh là lớp trưởng lớp biểu diễn, Khóa I của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, cùng khóa với Minh Hòa, Quốc Tuấn…. Học cùng nhau nhưng nhìn thấy anh là chị chẳng có cảm tình tý nào vì trông anh “ngầu ngầu”, lúc nào cũng mặc quần ống loe, lại để tóc dài và luôn là học sinh cá biệt nữa. Ấy thế nhưng ngược lại, anh Hải “thầm yêu trộm nhớ” chị. Lấy “quyền” làm lớp trưởng, mỗi khi chị đi học muộn là anh “phạt” chị Hằng bằng cách lao động một mình, để anh có lý do được gặp chị. “Mưa dầm thấm lâu”, dần dần chị “cảm” anh ở tính thật thà. 

Dạy con luôn hướng thiện

Nghệ sỹ Nguyễn Hải sinh năm Mậu Tuất (1958), giờ Thân, ngày Thân, tháng Thân nên cuộc đời cũng lắm trầm luân. Nhưng trên tất cả, thứ mà anh luôn tự hào là một gia đình ấm êm, các con học hành đến nơi đến chốn. Con gái thứ hai của anh - Nguyễn Lê Mai Linh giờ cũng đang là sinh viên của trường Đại học Ngoại Thương. Không giấu giếm niềm tự hào về các con, Nguyễn Hải bảo, các con anh đều rất thương bố mẹ và có năng khiếu nghệ thuật. Con gái anh không những là sinh viên giỏi mà còn là một cầu thủ bóng rổ “có hạng” của trường; cháu còn biết nhảy và yêu nghệ thuật; cậu con trai cũng tự giành học bổng du học ở Anh. 

Luôn luôn vào vai phản diện trên phim và sân khấu nhưng Nguyễn Hải lại luôn dạy các con mình hướng thiện, tự chủ và biết yêu thương. “Muốn các con được như vậy, vợ chồng tôi phải là cái gương để các cháu noi theo. Vợ chồng tôi giúp rất nhiều người, và không cầu mong họ đền đáp mình. Chỉ cần họ luôn cầu cho mình mạnh khỏe đã là thứ mà mình nhận được rồi” - anh nói. 

Tin cùng chuyên mục