Điểm sáng giáo dục, quản lý trẻ em

  • 24/06/2014 07:29
  • 0 bình luận
  • Bá Chiêm
  • In bài
ANTĐ - Nhiều năm qua, phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) không có trẻ em vi phạm pháp luật. Số thanh thiếu niên hư, chậm tiến cũng giảm dần sau mỗi năm. Kết quả này có được sau khi CAP phối hợp với chính quyền, đoàn thể cơ sở tăng cường công tác quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội.
Điểm sáng giáo dục, quản lý trẻ em ảnh 1
Lực lượng công an và cán bộ đoàn thể luôn sát cánh cùng gia đình trong việc giáo dục,
quản lý con em không vi phạm pháp luật


Tận tâm, tận tình

Dưới cái nắng như đổ lửa, tôi cùng Trung tá Phan Văn Thưởng - Phó trưởng CAP Yên Phụ đến nhà Đ, một thanh niên từng nằm trong diện cá biệt. Đó là căn nhà nhỏ nằm sâu trong bãi An Dương, tiếp giáp với phường Phúc Xá. 5 năm trước, theo chúng bạn rủ rê, Đ bỏ học, “dạt vòm” rồi “bập” vào ma túy. Tháng ngày kết giao với nhóm bạn bất hảo, Đ ít về nhà. Cậu trai hư hỏng ngày đó chỉ xuất hiện tại nhà khi không còn nơi tá túc. Vì thế việc động viên, khuyên bảo Đ gặp rất khăn. Rồi những cán bộ CAP và Hội Phụ nữ cơ sở cũng tiếp cận với Đ. Từ thái độ né tránh, chàng trai đã dần mạnh dạn, kể nhiều hơn về bản thân và cả những ước mơ. Với sự tận tâm, tận tình, những cán bộ ngày ngày gắn bó với bà con khu bãi đã động viên, thuyết phục được Đ từ bỏ ma túy. 

Những lúc “cao điểm”, phường Yên Phụ có trên 20 thanh thiếu niên hư, chậm tiến, có biểu hiện vi phạm pháp luật cần quản lý, giáo dục. Nhưng đến nay, con số này đã giảm xuống chỉ còn 1, và là trường hợp thuộc một hộ gia đình tỉnh ngoài đến tạm trú tại địa bàn. “Lâu lắm rồi, phường chúng tôi không có trẻ em, người dưới tuổi thành niên vi phạm pháp luật. Cũng nhờ đó mà chính quyền địa phương và các ban ngành, đoàn thể có thể toàn tâm dành thời gian tạo dựng sân chơi lành mạnh cho các cháu” – ông Đặng Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Phụ thông tin. Với khẩu hiệu “Tất cả những gì tốt đẹp nhất là dành cho trẻ em”, những tháng hè này, phường Yên Phụ đang tổ chức nhiều hoạt động vui chơi bổ ích cho thiếu nhi như khiêu vũ thể thao, hát múa, sinh hoạt cộng đồng… Bên cạnh đó, CAP phối phợp với các đoàn thể tuyên truyền, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về pháp luật nhằm giúp trẻ em, thanh thiếu niên nâng cao nhận thức, tránh xa tệ nạn xã hội. Chỉ cần có thông tin về các trường hợp cá biệt, những cán bộ cơ sở lại lên đường làm công tác thuyết phục, giáo dục giúp các em từ bỏ tật xấu.

Niềm vui người trong cuộc

Nguyên là cán bộ công an nghỉ hưu, bà Vương Thị Thúy Nga - Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ phường Yên Phụ luôn quan tâm đến những trẻ em hư, chậm tiến. Hình ảnh bà Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ cùng lực lượng CSKV đến từng gia đình vận động, thuyết phục các trường hợp cá biệt không còn lạ lẫm với người dân địa phương. Đi sâu tìm hiểu nguyên nhân, nắm bắt tâm lý và đề ra biện pháp tháo gỡ, những cán bộ cơ sở đã giúp nhiều trẻ em hư từng bước chuyển biến, kịp thời hóa giải mâu thuẫn gia đình – nguyên nhân gây ra bạo lực với trẻ em. “Chúng tôi quan tâm, nắm bắt tất cả những vấn đề liên quan đến trẻ em như học sinh đánh nhau, điều khiển xe máy, “nghiện” game online… qua đó định kỳ rà soát, phân công CSKV và cán bộ đoàn thể kèm cặp, giúp đỡ, tùy từng trường hợp cụ thể mà áp dụng các biện pháp tâm lý như nhắc nhở, khuyên bảo hay răn đe” – bà Nga chia sẻ và cho rằng, chỉ thực sự đam mê, yêu công việc đang làm mới có thể sâu sát, hết lòng vì các em nhỏ. Việc đem tình cảm của những người từng làm cha làm mẹ để cảm hóa, răn đe là bí quyết để thay đổi tính cách những trẻ em hư, thanh thiếu niên chậm tiến.    

Tin cùng chuyên mục