Dịch Corona: Việt Nam đang đi đúng hướng nhờ kinh nghiệm chống SARS

  • 06/02/2020 09:42
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tính đến 8h sáng nay, 6-2, trên thế giới đã ghi nhân 28.276 người mắc Corona, 565 người tử vong. Tại Việt Nam, WHO đánh giá, chúng ta đang đi đúng hướng trong phòng chống dịch này.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin tại buổi họp báo Chính phủ

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin tại buổi họp báo Chính phủ

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, tính đến 8 giờ sáng 6-2, toàn thế giới đã ghi nhận 28.276 trường hợp mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Riêng tại lục địa Trung quốc, số mắc là 28.018 ca. Hiện tại, đã có 565 người tử vong vì dịch bệnh này, trong đó có 2 ca tử vong ngoài lục địa Trung Quốc.

Tại Việt Nam, tính đến sáng 6-2 vẫn chỉ ghi nhận 10 ca bệnh nhiễm Corona. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và nhiều tổ chức đánh giá Việt Nam đang đi đúng hướng trong phòng chống dịch nCoV, với sự vào cuộc đồng bộ hệ thống chính trị.

Cụ thể, xác định rõ trong bối cảnh dịch hiện nay đang gia tăng nhanh từ Trung Quốc thì biện pháp cách ly là hiệu quả nhất, Việt Nam đã thiết lập hệ thống cách ly 3 vòng: Cách ly tại các cơ sở y tế; cách ly công dân Việt Nam, người nước ngoài đi qua hoặc đi từ vùng Hồ Bắc về Việt Nam tại các cơ sở tập trung do UBND tỉnh, thành phố chỉ định; cách ly những người đi từ các vùng khác ở Trung Quốc về Việt Nam tại gia đình.

“Năm 2003 khi có dịch SARS chúng ta đã thành công trong chống dịch nhờ thực hiện cách ly tương tự. Lần này chúng ta làm sớm hơn 2003, tôi cho rằng, nếu thực hiện cương quyết cách ly sẽ kiểm soát tốt hơn dịch nCoV trong thời gian tới” – Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Tin cùng chuyên mục