Đề xuất đúc tượng rùa 10 tấn ở hồ Gươm, nhà sử học Dương Trung Quốc bảo khó

  • 28/03/2017 19:07
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTD.VN -Một công dân Hà Nội là Tạ Hồng Quân vừa trình UBND thành phố Hà Nội Đề án “Đúc biểu tượng rùa vàng hồ Gươm” đặt tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Đề án ghi, có sự góp mặt của nhà sử học Dương Trung Quốc.

Theo ý tưởng đề xuất, tượng rùa vàng hồ Hoàn Kiếm sẽ được thực hiện bằng chất liệu đồng nguyên chất và vàng, dài 2,5 mét, cao 3,5 mét và có trọng lượng khoảng 6-10 tấn đồng. Có hai phương án đặt rùa một tại ngã tư Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng, hai là đặt tại vườn hoa nhìn sang tượng đài Lý Công Uẩn. Thời gian thực hiện tượng rùa mất khoảng hai năm. Kinh phí huy động xã hội hoá.

Đề xuất đúc tượng rùa 10 tấn ở hồ Gươm, nhà sử học Dương Trung Quốc bảo khó

Trao đổi cùng PV ANTĐ, ông Tạ Hồng Quân cho biết, ý tưởng đúc tượng rùa vàng bắt nguồn từ những truyền thuyết lịch sử như rùa vàng giúp An Dương Vương xây thành Cổ Loa, Lê Lợi sau khi đánh đuổi giặc Minh đã hoàn trả gươm thần cho thần Kim Quy…Nếu đề án được thành phố Hà Nội phê duyệt thì nhóm thực hiện sẽ tổ chức cuộc thi tạo biểu tượng rùa vàng hồ Gươm. 

Phối cảnh tổng thể ý tưởng đặt tượng rùa

Phối cảnh tổng thể ý tưởng đặt tượng rùa

Chiều 28-3, PV Báo An ninh Thủ đô cũng đã có cuộc trao đổi cùng nhà sử học Dương Trung Quốc và được biết, cá nhân ông ủng hộ ý tưởng này. Tuy nhiên, ý tưởng kể trên được “nảy” cách đây đã gần chục năm, khi Hà Nội kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long. Lúc đó, vì nhiều lý do chưa triển khai được. Ông Dương Trung Quốc thận trọng, vì chuyện xảy ra đã lâu, thời đó không gian hồ Gươm cũng khác nên không có chuyện gì, nhưng hiện nay không gian này đã thay đổi nhiều, nếu đề án được thực hiện phải điều chỉnh cơ bản.

Ông Quốc cũng cho biết thêm, hiện ông cũng đang tham gia một cuộc họp về Quy hoạch không gian hồ Gươm nên việc đặt tượng rùa khổng lồ này rất khó, đặc biệt trong bối cảnh rùa hồ gươm đã ra đi.

Tin cùng chuyên mục