Cựu lãnh đạo PVN tự bào chữa - bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị phản ứng lại

  • 14/01/2018 19:24
  • 1 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Tiếp nối phần tự bào chữa vào cuối giờ chiều qua, sáng 14-1, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tiếp tục phần tự bào chữa…

Nguyên Tổng Giám đốc Phùng Đình Thực: Nghe VKS luận tôi, bị cáo vô cùng sốc!

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Phùng Đình Thực - nguyên Tổng giám đốc PVN cho rằng, bị cáo không chỉ đạo ký hợp đồng 33 trái quy định. Đối với những dự án lớn, việc điều chỉnh, bổ sung hợp đồng là bình thường. Theo bị cáo Phùng Đình Thực, chắc chắn không có ai nói hợp đồng 33 không có cơ sở pháp lý, cần hủy bỏ, cũng không có báo cáo nào về rủi ro pháp lý của hợp đồng này.

Nguyên Tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực trình bày, 4 lần cấp vốn tạm ứng thì 3 lần bị cáo không nhận được báo cáo nên không có ý kiến gì. Lần còn lại bị cáo Thực có nhận được báo cáo thì đã có bút phê yêu cầu xem xét đúng quy định, nhưng chỉ đạo của bị cáo đã không được chấp hành.

“Điều này cho thấy, bị cáo không có vai trò trong việc cấp vốn sai. Bị cáo không có bất cứ chỉ đạo nào, kể cả bằng văn bản trong việc chi tiền tạm ứng" – bị cáo Phùng Đình Thực nói. Kế đến, nguyên Tổng giám đốc PVN dành thời gian để nói về 40 năm gắn bó, cống hiến cho ngành dầu khí...

Bị cáo Phùng Đình Thực - nguyên Tổng giám đốc PVN tại phiên tòa

Bị cáo Phùng Đình Thực - nguyên Tổng giám đốc PVN tại phiên tòa

Bị cáo Phùng Đình Thực cho rằng, tại tòa bị cáo chỉ cố gắng đưa ra những chứng cứ chứng minh mình vô tội, nhưng lại bị đại diện VKS cho là không thành khẩn nhận tội và đổ lỗi cho cấp dưới. Nghe đại diện VKS luận tội với mức án nặng nề, bị cáo vô cùng sốc.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Phùng Đình Thực cũng gửi lời cảm ơn đến cán bộ ngành dầu khí đã đồng hành cùng bị cáo trong suốt thời gian ông làm lãnh đạo, gửi lời cám ơn vì những lời chia sẻ của cán bộ dầu khí, họ đã hiểu đúng bị cáo trong hoàn cảnh khó khăn này.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh - nguyên Phó tổng giám đốc PVN khẳng định, bị cáo đã hết sức thành khẩn, tích cực hợp tác với CQĐT, thành khẩn nhận trách nhiệm của mình. Trong thời gian bị tạm giam, bị cáo rất ân hận, đã nhờ gia đình vay mượn để khắc phục hậu quả 2 tỷ đồng, dù chưa biết mức thiệt hại, trách nhiệm của mình đến đâu.

Cùng xin giảm nhẹ tội cho bị cáo Lê Đình Mậu

Trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó tổng giám đốc PVN đã dành nhiều thời gian để "nói hộ" các bị cáo khác. Theo bị cáo Sơn, khởi tố bị cáo Lê Đình Mậu (nguyên Phó Trưởng Ban tài chính Kế toán - Kiểm toán PVN) là chưa thỏa đáng. "Mong HĐXX xem xét đặc biệt cho anh Mậu. Trách nhiệm của anh Mậu thuộc về tôi và anh Quỳnh", bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nói.

Được tự bào chữa, bị cáo Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng - Trưởng Ban Tài chính Kế toán PVN cũng kiến nghị cho trường hợp của bị cáo Mậu. "Anh Mậu ký việc chuyển tiền trên cơ sở ủy nhiệm của bị cáo, hoàn toàn chỉ như người xuất kho. Anh Mậu không biết gì về hợp đồng 33. Bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho bị cáo Mậu" - bị cáo Quỳnh khẩn khoản nêu đề nghị.

Đến lượt tự bào chữa, bị cáo Lê Đình Mậu - nguyên Phó trưởng Ban tài chính Kế toán – Kiểm toán PVN không nói nhiều về hành vi bị truy tố mà chỉ đề nghị HĐXX xem xét thấu đáo vụ án để giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị phản ứng

Bị cáo Lương Văn Hòa - nguyên Giám đốc Ban Điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch, thuộc PVC trong phần tự bào chữa nói: "Trong phiên tòa hôm qua, bị cáo Trịnh Xuân Thanh có ý buộc tội cho tôi, đề nghị bị cáo Thanh trong quá trình phản biện không được buộc tội, cáo buộc cho bị cáo. Anh tự hỏi lương tâm của mình, vì anh hay vì ai mà biết bao nhiêu người phải đứng trước phiên tòa này?"

Trước đó, ở phần thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Anh Minh - nguyên Phó Tổng giám đốc PVC cũng có phản ứng trước việc Trịnh Xuân Thanh nhiều lần nhắc đến chuyện bị cáo Thanh coi bị cáo Minh như anh em ruột thịt trong nhà. Bị cáo Minh cho rằng, dù bị cáo và bị cáo Thanh có quan hệ thân tình với nhau nhưng ra tòa là phải thượng tôn pháp luật. “Bị cáo xin HĐXX có ý kiến với anh Thanh, nhắc anh Thanh việc anh cứ nhiều lần nói coi bị cáo như ruột thịt" – nguyên Phó Tổng giám đốc PVC đề nghị.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT PVC tại phiên tòa

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT PVC tại phiên tòa

Bố của bị cáo Trịnh Xuân Thanh: Chúng tôi tự nguyện nộp 4 tỷ đồng khắc phục thay con

Tại tòa, bố của bị cáo Trịnh Xuân Thanh trình bày: "Gia đình chúng tôi khi biết con bị trại tạm giam, có được nghe nguyện vọng của con là không tham ô. Nhưng phiên tòa đang xét xử, tội chưa kết, song để bày tỏ thiện chí, con trai đã công nhận vai trò trách nhiệm là người đứng đầu và chúng tôi tự nguyện nộp 4 tỷ đồng khắc phục thay con".

Cũng tại phiên tòa đại diện PVN cho biết, nhiều bị cáo trong vụ án là cựu cán bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Họ cũng có nhiều cống hiến cho Tập đoàn và đất nước. Vì thế đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo có liên quan đến quyền dân sự của PVN. Còn đại diện PVC đề nghị HĐXX xem xét giữa công và tội của các bị cáo thuộc PVC để họ sớm có cơ hội sửa chữa những khuyết điểm, sai lầm, sớm được trở về gia đình và xã hội.

Chiều 14-1, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng và đồng phạm tạm nghỉ. Sáng mai (15-1), phiên tòa tiếp diễn với phần đối đáp của đại diện VKS thực hành quyền công tố tại phiên xét xử.

Tin cùng chuyên mục