Ngày 24-1 tới, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tiếp tục đối mặt với phiên tòa thứ hai

  • 13/01/2018 13:56
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - TAND TP Hà Nội vừa ra quyết định đưa ra xét xử vụ án thứ 2 đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm tham ô tài sản tại Công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Cụ thể, phiên tòa sẽ được mở vào ngày 24-1 tới đây và dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 6-2-2018. Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Đặng Thị Thanh Huyền và vị Thẩm phán thứ hai là bà Ngô Thị Ánh – Phó Chánh tòa Hình sự. Ngoài ra, HĐXX còn có 3 hội thẩm nhân dân. Tòa án Hà Nội cũng bố trí 1 thẩm phán và 2 hội thẩm nhân dân dự khuyết tại phiên tòa.

Hai kiểm sát viên là Phạm Đức Long và Nghiêm Ngọc Hương (VKSND TP Hà Nội) sẽ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự tại phiên tòa. VKSND TP Hà Nội cũng bố trí thêm một kiểm sát viên dự khuyết tham dự phiên tòa.

Trịnh Xuân Thanh cùng 7 bị cáo khác, trong đó có bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) cũng phải ra hầu tòa ở vụ án này về tội “Tham ô tài sản”, theo quy định tại Điều 278, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 1999.

Ngày 24-1 tới đây, Trịnh Xuân Thanh tiếp tục phải đối mặt với phiên tòa thứ 2

Ngày 24-1 tới đây, Trịnh Xuân Thanh tiếp tục phải đối mặt với phiên tòa thứ 2

Các bị cáo trong vụ án gồm: Trịnh Xuân Thanh (SN 1966) - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC); Đào Duy Phong (SN 1958) - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Tiếp đến là Nguyễn Ngọc Sinh (SN 1972) - nguyên Tổng Giám đốc PVP Land); Đinh Mạnh Thắng (SN 1962) - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà); Thái Kiều Hương (SN 1973) - nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Vietsan; Lê Hòa Bình (SN 1954) - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1-5 và Công ty CP Minh Ngân; Nguyễn Thị Kim Thoa (SN 1965) - nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1-5 và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (SN 1972), trú tại phường 10, quận 3, TP.HCM.

Kết quả điều tra cho thấy, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Ngọc Sinh và Đào Duy Phong là những người có quyền quyết định, có trách nhiệm quản lý tài sản là cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Nhưng vì động cơ vụ lợi đã thông đồng với các đối tượng liên quan cùng đối tượng môi giới là Huỳnh Nguyễn Quốc Duy và có sự giúp sức của Thái Kiều Hương, Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa (đại diện bên mua là Công ty CP Minh Ngân) và Đinh Mạnh Thắng ký kết và thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá tương đương 34 triệu đồng/m2 đất, thấp hơn mức giá PVP Land đã thỏa thuận đặt cọc (52 triệu đồng/m2), tạo ra chênh lệch giá để chiếm đoạt cổ phần trị giá hơn 87 tỷ đồng của PVP Land (trong đó có tài sản Nhà nước). Giá trị tài sản đã bị các đối tượng chiếm đoạt là 49 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng bước đầu làm rõ, Trịnh Xuân Thanh với chức vụ Chủ tịch HĐQT (là doanh nghiệp Nhà nước thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam), là cấp trên trực tiếp của 2 Người đại diện phần vốn của PVC tại PVP Land là Đào Duy Phong – Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Ngọc Sinh – Tổng giám đốc.

Theo quy chế của PVC, Trịnh Xuân Thanh có quyền quyết định phê duyệt phương án, giá chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại dự án Nam Đàn Plaza (đường Phạm Hùng, Hà Nội) do Người đại diện phần vốn của PVC trình.

Tài liệu điều tra cũng thể hiện, bị cáo Thanh đã được biết về giá chuyển nhượng cổ phần tương đương 52 triệu đồng/m2 do Đinh Mạnh Thắng thông báo và bị cáo này cũng biết giá đất dự án Nam Đàn Plaza qua các báo cáo của PVP Land từ đầu năm 2010 cao hơn 34 triệu đồng/m2 nhưng vẫn chỉ đạo Đào Duy Phong gặp khách hàng chuyển nhượng cổ phần.

Trịnh Xuân Thanh đã ký nghị quyết của PVC chấp thuận cho chuyển nhượng cổ phần với giá 34 triệu đồng/m2 đất để cùng các đối tượng chiếm đoạt số tiền chênh lệch giá. Theo lời khai của Trịnh Xuân Thanh, sau bữa ăn tối tại một nhà hàng ở đường Xuân Diệu, quận Tây Hồ, Hà Nội cùng một số người, trong đó có Đinh Mạnh Thắng, bị cáo đã được lái xe của mình chuyển cho một va li đựng tiền, do lái xe của Đinh Mạnh Thắng chuyển. Sau đó, bị cáo Thanh mang về nhà, mở va li nhưng không kiểm đếm nên không rõ có bao nhiêu tiền.

Tuy nhiên, người chuyển tiền và người liên quan khai nhận trong va li có 14 tỷ đồng và về sau, khi CQĐT khởi tố vụ án, bị cáo Thanh mới chuyển trả lại tiền người đưa.

Tại CQĐT, bị cáo Thanh thừa nhận đã nhận lời đề nghị của Đinh Mạnh Thắng về việc giúp đỡ, phê duyệt phương án bán cổ phần tại dự án Nam Đàn Plaza do Đào Duy Phong, Chủ tịch HĐQT PVP Land đang trình lên Tổng công ty PVC xin phê duyệt.

CQĐT xác định ông Thanh đã nhận số tiền để trong chiếc va li từ Đinh Mạnh Thắng chuyển do Thái Kiều Hương nhờ. Việc ông Thanh hoàn trả lại Thắng để trả cho Hương số tiền đã nhận diễn ra sau khi CQĐT khởi tố vụ án; tội phạm đã hoàn thành; PVP Land vẫn bị chiếm đoạt số tài sản này.

Tin cùng chuyên mục