Cùng nhau đặt dấu chấm hết việc lây lan virus HIV

  • 13/12/2013 06:30
  • 0 bình luận
  • Đức Hòa
  • In bài
ANTĐ - Trong khuôn khổ Tháng Hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS 2013, với một trong các mục tiêu phấn đấu đến năm 2015, giảm 50% các ca nhiễm HIV mới do quan hệ tình dục không an toàn, các đại biểu tham dự Hội nghị khoa học Quốc gia về Phòng, chống HIV/AIDS lần thứ V đã thảo luận chuyên sâu về các công tác dự phòng cần thiết.

Cùng nhau đặt dấu chấm hết việc lây lan virus HIV ảnh 1
Cả cộng đồng cùng chung tay phòng, chống HIV/AIDS hướng tới không người nhiễm HIV mới
Ảnh: Internet


Theo báo cáo tại hội nghị, trong những năm gần đây, đối tượng nhiễm HIV tại Việt Nam ngày càng đa dạng về thành phần và “trẻ hóa” rõ rệt (80% số người nhiễm HIV/AIDS tập trung ở nhóm tuổi từ 20 đến 39). Trước đây, hầu như chúng ta chỉ nghe nói đến người nghiện ma túy, mại dâm nữ, chồng (vợ) của người nghiện ma túy hoặc người mua dâm nhưng không sử dụng các biện pháp an toàn... mới là đối tượng chính bị nhiễm HIV thì “hiện nay, mại dâm nam đồng tính và quan hệ đồng giới nam gia tăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn cũng là đối tượng mới có tỷ lệ nhiễm HIV khá cao. Đặc biệt, đối tượng này hầu như không chú ý đến việc khám sức khỏe tổng quát và tỷ lệ xét nghiệm HIV dưới 40% nên công tác điều trị bệnh là khá nan giải” - Thạc sỹ Vũ Đức Việt (ĐH Y Hà Nội) phân tích.

Từ thực tiễn điều tra xã hội học tại các đô thị lớn trong một vài năm gần đây, công tác tuyên truyền phòng chống sự lây lan HIV trong cộng đồng đã có nhiều bước tiến rõ rệt: số ca nhiễm HIV giảm 22% so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm người nghiện chích ma túy giảm từ 30% (năm 2002) xuống còn 12,7% (năm 2012) và tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm người bán dâm giảm 5% (năm 2002) xuống còn 2,7% (năm 2012). Tuy nhiên, những đối tượng lây nhiễm mới đang ngày càng gia tăng lại chưa được chú ý, dẫn tới nhiều giải pháp ngăn ngừa có phần bị động. Về mặt dự phòng điều trị, một trong những khó khăn lớn nhất khi điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV là tỷ lệ đột biến cao của virus. Virus HIV có thể sinh sôi rất nhanh và thường xuyên thay đổi trong suốt quy trình, đặc biệt đối với bệnh nhân được điều trị thuốc kháng virus.  

 Với cam kết cùng phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam, là đơn vị đồng tài trợ tại hội nghị khoa học này, Roche Việt Nam đã giới thiệu phương pháp xét nghiệm HIV-1 Dual Target với những cải tiến trong xét nghiệm chủng HIV-1 (một trong hai chủng virus HIV được xác định rõ đặc điểm với độc tính nguy hiểm, và là nguyên nhân phần lớn các trường hợp nhiễm HIV trên thế giới).

Trước đây những lần xét nghiệm này chỉ nhắm vào một vùng của virus, đôi khi đó cũng là vùng mà thuốc điều trị tác động đến, do đó có khả năng ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả xét nghiệm do đột biến. Với xét nghiệm HIV-1 Dual Target do Roche Diagnostics giới thiệu, giúp chọn đoạn đích độc đáo trên bộ gene của HIV-1, vị trí này không bị tác động bởi thuốc và khắc phục được hiện tượng bắt cặp sai do đột biến tự nhiên, cho kết quả chính xác. Nhờ vào việc định lượng chính xác lượng virus trong máu giúp bác sỹ đánh giá hiệu quả của việc điều trị, mang lại lợi ích thiết thực cho bệnh nhân. Đây là những lợi ích được cụ thể hóa rõ ràng nhất mà Roche muốn đem đến cho bệnh nhân nhiễm HIV và chuyên gia y bác sĩ trong công tác chẩn đoán, điều trị.

Ông Rod Ward, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Roche Việt Nam khẳng định: “Xét nghiệm HIV-1 Dual Target của Roche giúp bác sỹ tự tin hơn trong điều trị hiệu quả cho bệnh nhân nhiễm HIV-1, giúp bệnh nhân có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Roche luôn không ngừng nỗ lực hợp tác với cán bộ y tế, cơ quan chức năng của Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS nhằm hướng tới các mục tiêu quốc gia đã đề ra”.  

Bên cạnh đó các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS; can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm người dễ bị lây nhiễm HIV; các dịch vụ tư vấn, xét nghiệm HIV và chăm sóc, điều trị người nhiễm HIV… phải cần tiếp tục đổi mới, mở rộng và nâng cao chất lượng. Tiến sĩ Phan Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế chia sẻ: “Chưa có một bệnh dịch nào được lãnh đạo của Đảng, Chính phủ và Quốc hội quan tâm như HIV/AIDS. Vì vậy công tác phòng chống HIV/AIDS được coi là nhiệm vụ của toàn xã hội, không chỉ của các bộ ngành Trung ương mà cả cộng đồng. Để thực hiện thành công cuộc chiến Phòng chống HIV/AIDS, chúng tôi mong muốn hợp tác bền vững với tất cả các bên liên quan, bằng các hoạt động truyền thông nâng cao hiểu biết về dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS, đến các chương trình dự phòng, điều trị kết hợp áp dụng các kỹ thuật y khoa tiên tiến, nhằm cùng nhau góp phần phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng”. 

“Xét nghiệm HIV-1 Dual Target của Roche giúp bác sỹ tự tin hơn trong điều trị hiệu quả cho bệnh nhân nhiễm HIV-1, giúp bệnh nhân có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Roche luôn không ngừng nỗ lực hợp tác với cán bộ y tế, cơ quan chức năng của Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS nhằm hướng tới các mục tiêu Quốc gia đã đề ra”.

Ông Rod Ward, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Roche Việt Nam khẳng định

Tin cùng chuyên mục