Con trai Osama bin Laden kêu gọi chống Mỹ, lật đổ hoàng gia Ả-rập Saudi

  • 19/08/2016 08:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Con trai trùm khủng bố Osama bin Laden, Hamza bin  Laden vừa lên tiếng kêu gọi người dân Ả-Rập Saudi gia nhập mạng lưới chiến binh thánh chiến toàn cầu để lật đổ chính phủ cũng như chấm dứt tầm ảnh hưởng của Mỹ tại nước này.

Mạng truyền thông As-Sahab, có liên hệ với al-Qaeda vừa đăng tải một đoạn băng ghi âm vào hôm 17-8 của Hazma, trong đó có nội dung kêu gọi giới trẻ Ả-Rập Saudi tham gia mạng lưới al-Qaeda để “có thêm kinh nghiệm cần thiết” nhằm giải phóng quốc gia này khỏi hoàng tộc Al-Saud.

Hazma bin Laden chọn con đường của cha

Hazma bin Laden chọn con đường của cha

Đây đã là thông điệp thứ tư mà Hamza đăng tải kể từ hồi tháng 8-2015 với mục đích gia tăng tầm ảnh hưởng của mình đối với mạng lưới khủng bố toàn cầu. Tuy al-Qaeda đang do Ayman al Zawahiri lãnh đạo kể từ năm 2011, nhưng nhiều chuyên gia đang cho rằng, Hamza muốn chiếm lấy vị trí này.

Bên cạnh kêu gọi lật đổ chính quyền Ả-Rập Saudi, Hamza còn tập trung vào các vấn đề thánh chiến tại nhiều quốc gia khác như khẳng định phải tiếp tục cuộc “kháng chiến” ở Palestine và Syria.

Giám đốc tổ chức theo dõi các hoạt động khủng bố SITE, ông  Rita Katz nhận định rằng, Al-Qaeda hiện đang tăng cường các biện pháp tuyển mộ phiến quân để cạnh tranh với IS. Chỉ riêng trong năm 2016, thủ lĩnh Zawahiri đã đăng tải 10 thông điệp chiêu mộ, trong khi Hamza cũng đưa ra lời kêu gọi 3 lần.

Osama bin Laden đã bị lính đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt tại nơi ẩn náu ở Pakistan vào năm 2011. Các tài liệu thu được tại nơi này đã chỉ ra rằng, trước khi bị giết, bin Laden đã cố đoàn kết các chỉ huy của al-Qaeda với Hazma.

Hamza, năm nay hơn 20 tuổi, từng ở Afghanistan cùng bin Laden trước vụ khủng bố 11-9 sau đó di chuyển sang Pakistan để tránh chiến dịch đàn áp lực lượng Al-Qaeda của Mỹ tại đây. Được thủ lĩnh đương nhiệm của Al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri giới thiệu trong thông điệp năm ngoái, Hazma được hy vọng sẽ mang đến "diện mạo mới" cho nhóm khủng bố này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục