Còn thiếu sự cảm thông

  • 11/11/2015 06:35
  • 0 bình luận
  • Cận
  • In bài
ANTĐ -  Nhân tài nước mình không bao giờ thiếu, bác nhỉ.

- Đúng thế. Chỉ có điều cơ chế phát hiện và nuôi dưỡng người tài ở ta còn nhiều tồn tại quá. Lại mới có em nào giành Huy chương Vàng Toán quốc tế à?

- Không phải, có chàng thanh niên tên là Trần Đại Nghĩa ở thôn Đông Hoàng, xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đã phát minh ra máy cấy lúa đấy.

- Loại máy này người ta phát minh đầy ra rồi, sao không mua một cái về dùng mà phải mày mò nghiên cứu làm gì cho vất vả?

- Loại máy bác vừa nói đều sử dụng động cơ chạy bằng xăng hoặc điện rất cồng kềnh, đắt đỏ. Máy của anh chàng này làm ra không tốn nhiên liệu mà hiệu quả rất cao.

- Thế thì anh này sắp giàu to rồi. Nhà nông nào chẳng cần một cái như thế?

- Bác lúc nào cũng nghĩ đến tiền. Anh này bảo sẵn sàng chuyển giao công nghệ miễn phí cho người dân. Anh ấy nói chế tạo cái máy này vì thương mẹ và bà con nông dân nghèo hàng ngày phải vất vả còng lưng cấy lúa ngoài đồng.

- Thế những nhà khoa học nghĩ gì về hiện tượng này?

- Ai biết họ nghĩ gì trong đầu. 

- Giá mà có thêm những nhà phát minh chân đất làm ra những máy móc đơn giản nhưng thiết thực như chàng thanh niên quê Thái Bình này nhỉ?

- Để làm được những cái đó không chỉ cần có trí tuệ mà còn cần sự cảm thông, tình thương sâu sắc. Không phải ai cũng có điều đó đâu, bác ạ.

Tin cùng chuyên mục