Có một Nguyễn Nhật Ánh "Làm bạn với bầu trời"

  • 12/09/2019 06:09
  • 0 bình luận
  • Trung Nghĩa
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 11-9, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã giới thiệu tác phẩm mới nhất của ông mang tựa “Làm bạn với bầu trời” do NXB Trẻ vừa phát hành.
Tác phẩm “Làm bạn với bầu trời” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Tác phẩm “Làm bạn với bầu trời” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Một cậu bé cực kỳ đáng yêu trong truyện

“Làm bạn với bầu trời” là tác phẩm thứ 45 của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh in tại NXB Trẻ. Trong tác phẩm mới, nhà văn được mệnh danh là “hoàng tử bé của thế giới tuổi thơ” Nguyễn Nhật Ánh tiếp tục cho thấy phong độ sáng tác đều đặn đáng ngạc nhiên, đặc biệt với đề tài và nhân vật trẻ thơ.

Với phong cách viết giản dị, hóm hỉnh quen thuộc, Nguyễn Nhật Ánh kể câu chuyện về cậu bé Tèo - một cậu nhỏ luôn có nụ cười tươi tắn trên môi, nhiều ước mơ trong đôi mắt trong veo, lúc nào cũng nói chuyện, đáp chuyện với mọi người xung quanh một cách nồng hậu, dịu dàng. 

Điều đáng chú ý trong “Làm bạn với bầu trời” là tác giả chọn Tèo là nhân vật trung tâm, kế đến nhân vật xưng “Tôi” lại là người kể chuyện chứ không phải là nhân vật chính thường thấy trong các tác phẩm khác. Có lẽ là vì Nguyễn Nhật Ánh thật sự yêu quý cậu bé Tèo trong chuyện của ông (như câu cuối cùng trong sách là: “…Tôi xếp thằng Tèo đứng hạng nhất trong trái tim tôi!”). 

Có một Nguyễn Nhật Ánh "Làm bạn với bầu trời"

“Tôi viết truyện dài “Làm bạn với bầu trời” trong vòng 7, 8 tháng sau khi tìm ra được một nhân vật mình tâm đắc và tứ truyện mình muốn chia sẻ với độc giả. Bạn có thể đọc được những ý nghĩa từ tác phẩm ví dụ như “... Dường như trái tim thằng Tèo luôn nhúng vào tình yêu. Nó luôn tìm thấy cơ hội để tha thứ cho cuộc đời, nhờ vậy tâm hồn nó lúc nào cũng bình yên”. 

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Vì sao Tèo được tác giả yêu quý? Bởi cậu bé này không may chấn thương cột sống và buộc phải nằm một chỗ sau một tai nạn. Thế nhưng Tèo không hề bi quan hay suy sụp, cậu lại “bao giờ cũng nhìn thấy sự may mắn trong một hoàn cảnh không may mắn, bao giờ cũng tươi vui trong một số phận kém vui tươi, bao giờ cũng đối xử tốt với cuộc đời mặc dù không phải lúc nào cuộc đời cũng đối xử tốt với mình - những phẩm chất đó có lẽ chỉ có ở thằng Tèo, đứa bé xem việc được làm bạn với bầu trời cao xanh và khoáng đạt là niềm vui lớn lao. Lớn lao hơn nhiều so với những mất mát của bản thân mình”. Nguyễn Nhật Ánh viết về Tèo như thế. 

Nếu như trong truyện, Tèo đã “truyền tình yêu và lòng tin vào cuộc sống, vào mỗi người cậu gặp, hồn nhiên coi thường mọi bất hạnh” khiến các nhân vật khác phải yêu mến và cảm phục, thì chắc hẳn bạn đọc sau khi đọc “Làm bạn với bầu trời” cũng cảm thấy được truyền cảm hứng sống yêu đời, vị tha và lạc quan hơn mỗi ngày như nhân vật “tôi” trong truyện đã thốt lên “Và tôi biết tại sao tâm hồn tôi đẹp dần lên mỗi ngày...”.

150.000 bản in

Trong thời buổi sách in ngày càng gặp khó khăn và thói quen đọc sách đang cần được lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, “Làm bạn với bầu trời” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là một hiện tượng đầy tích cực khi được in với số lượng cao để đáp ứng nhu cầu đọc tác phẩm của đông đảo bạn đọc. 

Trong buổi gặp gỡ báo chí sáng 11-9, bà Phan Thị Thu Hà, Phó Giám đốc phụ trách NXB Trẻ tiết lộ: “Làm bạn với bầu trời” chính thức phát hành trên toàn quốc từ ngày 12-9 nhân dịp Trung thu năm nay với số lượng bản in là 150 nghìn bản (trong đó có 130 nghìn bìa mềm, và 20 nghìn bìa cứng đặc biệt chỉ in một lần). Dịp này NXB cũng dành nhiều quà tặng và ưu đãi đặc biệt cho bạn đọc như tặng kèm mỗi cuốn “Làm bạn với bầu trời” là một khung ảnh để bàn xinh xắn, đẩy mạnh việc đưa công nghệ vào xuất bản sách như ứng dụng tem thông minh trên bìa sách để bạn đọc được tham gia chương trình trúng thưởng du lịch Hội An, quà tặng kính thiên văn nghiên cứu bầu trời…”.

Truyện Nguyễn Nhật Ánh được phổ thành ca khúc

Trong buổi giới thiệu tác phẩm “Làm bạn với bầu trời” tại NXB Trẻ, đông đảo mọi người hết sức bất ngờ và thú vị khi được thưởng thức trực tiếp ca khúc “Làm bạn với bầu trời” do bạn Ủ Đăng Khoa, sinh viên năm thứ 2 khoa Lịch sử, trường ĐH Sư phạm TP.HCM sáng tác và trình bày cùng tiếng đàn guitar mộc mạc. Ca khúc mang giai điệu pop ballad nhẹ nhàng, được Ủ Đăng Khoa viết dựa theo nội dung cuốn sách mới cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh - người mà Khoa rất mến mộ cũng như đã đọc hầu hết tác phẩm của ông.  

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh rất hạnh phúc khi nghe bài hát và phát biểu: “Từ trước giờ các nhạc sĩ có thể phổ thơ thành nhạc, nay lại có nhạc phổ từ… truyện thật là thú vị. Tôi rất vui khi nghe ca khúc này”. Lời ca khúc chuyển tải tinh thần lạc quan yêu đời của tác phẩm “Làm bạn với bầu trời”, có đoạn: “Tôi say khúc hoan ca nên trong chiêm bao vẫn ngân nga, đời này còn hân hoan thế cớ chi mà phải buồn… Và tôi đã biết tại sao,tâm hồn của tôi đẹp dần lên mỗi ngày. Vì ánh mắt nụ cười ai, như bầu trời xanh ôm tôi vào trong nắng”.

Tin cùng chuyên mục