Chuyên thuê, mua ô tô trả góp rồi…mang bán

  • 04/03/2019 11:25
  • 0 bình luận
  • Hiền Linh
  • In bài
ANTD.VN - Cho đến khi bị bắt, đối tượng Long đã thuê, mua trả góp khoảng 4 xe ô tô, rồi thuê người làm giấy tờ giả đem bán.

CQĐT Công an tỉnh Yên Bái ngày 4-3 cho biết, đã hoàn thành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh Yên Bái, đề nghị truy tố 3 đối tượng về các tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức, gồm: Lò Đức Long (SN 1989, trú tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái); Đỗ Minh Tân (SN 1999, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) và Nguyễn Quang Chiến (SN 1996, HKTT tại huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam).  

Đối tượng chủ mưu Lò Đức Long

Đối tượng chủ mưu Lò Đức Long

Theo điều tra, đối tượng chủ mưu trong vụ án này là Lò Đức Long. Do cần tiêu chi tiêu, trả nợ, Long đã nghĩ đến việc chiếm đoạt tài sản bằng phương thức thuê hoặc sử dụng xe ô tô đang thế chấp ngân hàng, rồi tìm cách làm giả các giấy chứng nhận đăng ký xe để bán.

Khoảng tháng 4-2017, Long nhờ Đỗ Tiến Dũng (trú tại thị trấn Mù Cang Chải) và vợ Dũng là Đoàn Thị Trang đứng tên, ký hợp đồng thế chấp tài sản để vay tiền, mua xe ô tô dưới hình thức trả góp với Công ty tài chính TNHH Một thành viên Quốc tế Việt Nam JACCS; thời hạn trả nợ từ tháng 5-2017 đến tháng 4-2024.

Theo quy định, Công ty JACCS giữ giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô và giao cho Dũng bản sao trong quá trình lưu thông. Sau khi ký hợp đồng, Dũng giao xe ô tô cho Long sử dụng, kèm theo giấy chứng nhận kiểm định, bản sao giấy chứng nhận đăng ký; và Long hứa sẽ có nghĩa vụ trả nợ cho Công ty JACCS.

Sẵn ý đồ xấu, Long đặt mua với giá 5 triệu đồng của Nguyễn Quang Chiến giấy chứng nhận đăng ký xe ôtô mang tên Lò Đức Long, cho chiếc xe đang mua trả góp của Công ty JACCS. Với bộ giấy tờ đăng ký giả này, Long mang xe đến cầm cố cho anh Nguyễn Văn Hoan (trú tại Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái), rồi chuộc lại sau thời gian ngắn.

Cuối tháng 1-2018, Long mang chiếc xe ô tô trên đặt vấn đề bán cho anh Hoan với giá 250 triệu đồng, và anh Hoan đã bán cho người khác với giá 265 triệu đồng. Quá trình sử dụng, nghi ngờ giấy tờ xe là giả mạo, người mua xe đã đã yêu cầu anh Hoan trả lại tiền. Chiếc xe ô tô “có vấn đề” đã được những người liên quan mang đến cơ quan Công an.

Chiếm đoạt được món tiền lớn từ phi vụ trên, Lò Đức Long vẫn chưa dừng lại. Ngày 27-10-2017, Long cùng vợ là Đào Thị Tuyết đứng tên ký hợp đồng vay, mua xe ô tô với ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng, chi nhánh Ngô Quyền (thuộc phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội); thời hạn trả nợ từ ngày 27-1-2017 đến ngày 27-9-2024. Ngân hàng giữ lại giấy chứng nhận đăng ký xe nên Long chỉ có bản sao để lưu thông.

Cuối năm 2017, Long đã nhờ Chiến làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe và mang bán cho anh Bùi Văn Sinh (ở Yên Bái) với giá 550 triệu đồng. Mấy ngày sau, Long tiếp tục gặp anh Sinh, đặt 1 giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô để vay 50 triệu đồng. Đến khi Long trả nợ nhưng không lấy lại giấy tờ đăng ký xe, anh Sinh nghi ngờ, đã đến cơ quan Công an trình báo.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lò Đức Long về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đầu tháng 9-2018, đối tượng Long bị bắt giữ theo quyết định truy nã khi đang lẩn trốn tại Hà Nội. 

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định trong thời gian bỏ trốn, “siêu lừa” còn gây ra 2 vụ lừa đảo khác, chiếm đoạt được hơn 500 triệu đồng.

Từ lời khai của Long, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã làm rõ hành vi làm giả tài liệu, giấy tờ của các đối tượng Tân và Chiến. Trong đó, Chiến nhận “đơn đặt hàng” của Long rồi thuê Tân làm giả.

Tin cùng chuyên mục