Chống tiêu cực V-League 2012: “Một mình VPF không thể đủ!”

  • 20/12/2011 23:42
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Cúp quốc gia đã khởi tranh, trong khi V-League đang đếm ngược ngày khai mạc… và điều người hâm mộ quan tâm là liệu VPF có liều thuốc gì để trị căn bệnh trầm kha mang tên tiêu cực. PV Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trao đổi với Tổng giám đốc Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Phạm Ngọc Viễn về vấn đề này.
Chống tiêu cực V-League 2012: “Một mình VPF không thể đủ!” ảnh 1
Mùa giải trước, Hòa Phát Hà Nội (trái) đã phải bỏ bóng đá do bất lực trước tiêu cực trọng tài

- PV: Tiêu cực trong bóng đá thường rất khó phát hiện, xử lý. Vậy VPF có sáng kiến gì để phòng ngừa?

- TGĐ Phạm Ngọc Viễn: VPF sẽ hợp tác với Cục An ninh Chính trị nội bộ (Tổng cục II, Bộ Công an) nhằm đẩy lùi tiêu cực. Nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Hưởng đã nhận lời làm cố vấn cho VPF trong vấn đề an ninh. Cùng với đó là hàng loạt thay đổi như tăng chế độ cho trọng tài, giám sát, hạn chế tiếp xúc trước mỗi trận đấu và buộc trọng tài cùng các CLB phải ký cam kết chống tiêu cực. Ngoài ra VPF cũng cần sự hỗ trợ của Ban trọng tài (thuộc VFF) trong công tác chuyên môn, phát hiện và xử lý những biểu hiện tiêu cực.

- Trách nhiệm và quyền hạn của Tiểu ban kỷ luật sau khi thành lập ra sao thưa ông?

- Tiểu ban kỷ luật khi ra đời sẽ do VPF quản lý, chỉ đạo. Nhiều người lo ngại bộ phận này khi gặp những vụ việc lớn liên quan đến các ông “bầu”, đặc biệt là những người “có chân” trong VPF sẽ thiếu sự công tâm. Nhưng tôi có thể khẳng định luôn, mục tiêu của Tiểu ban kỷ luật là xử lý những vấn đề nhỏ trong phạm vi giải, còn các vụ kỷ luật ở phạm vi lớn vẫn phải do Ban kỷ luật VFF giải quyết vì liên quan đến phạm vi quyền hạn của họ.

- Còn về ý tưởng thành lập Ban Đạo đức?

- Vấn đề này thu hút sự quan tâm và tranh luận trong Ban điều hành VPF. Nhiều thành viên lo ngại Ban này không đủ yếu tố pháp lý, dễ gây bất đồng. Song theo tôi điểm mấu chốt là tìm được người thích hợp vào bộ phận này và phát huy hiệu quả của ý tưởng.

- Liệu ông có tin tưởng VPF sẽ đẩy lùi được tiêu cực ngay trong mùa giải 2012?

- Cải thiện chất lượng của một giải đấu là một quá trình cần sự đầu tư về nhiều mặt, trong đó có thời gian. Bản thân tôi và các thành viên HĐQT công ty không thể khẳng định mọi tiêu cực sẽ được giải quyết ngay khi VPF ra đời, nhưng chúng tôi sẽ làm tốt nhất trong khả năng của mình. Cần phải nói thêm, cuộc chiến chống tiêu cực trong bóng đá Việt Nam rất cần sự hợp tác từ nhiều phía, nếu không, chỉ mình sự nỗ lực của VPF sẽ không bao giờ đủ!

- Xin cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục