Chớ phụ thuộc vào máy móc

  • 01/11/2014 06:24
  • 0 bình luận
  • Cận
  • In bài
ANTĐ - Bác có biết tại sao người Việt mình hay cau có, tính khí nóng nảy không?

- Thì bia rượu nhiều, khí hậu khắc nghiệt, tiền lại không có nên dễ sinh bẳn tính, chỉ cần va chạm giao thông, nhìn đểu là xông vào quại nhau chí chết.

- Không phải, do không biết thư giãn nên dẫn đến tính khí đó thôi.

- Chiều nào, sau giờ tan tầm, các quán bia chẳng đông nghịt người. Khi màn đêm buông xuống, thanh niên lại dập dìu tới quán karaoke luyện tay, đấy không phải thư giãn thì là cái gì?

- Đấy không phải giải trí lành mạnh, họ đang tự huỷ hoại mình thì có. Một điều tra gần đây cho thấy, khi chờ tàu, chờ máy bay, người phương Tây thường trò chuyện hoặc đọc sách, còn người phương Đông, điển hình là người Việt mình thì chúi mũi vào    smartphone, máy tính bảng.

- Thì bác tính, đồ ăn thức uống ở sân bay đắt đỏ thế, họ phải chơi điện tử, lướt web để quên đi cái đói chứ.

- Người phương Tây luôn tìm cách trò chuyện với nhau để tìm sự sẻ chia, cảm thông, yêu thương, gắn bó. Còn người phương Đông lại sống thu mình, cô độc, tin máy móc hơn con người nên dần mất đi tính nhân văn vốn có.

- Có lẽ thế thật. Khi bực lên, người Việt mình thường lớn tiếng quát tháo, thậm chí xông vào nhau ẩu đả, trong khi đó, nếu cái điện thoại không làm họ hài lòng, chẳng thấy ai ném đi bao giờ. Vậy phải làm thế nào?

- Nên hạn chế sự phụ thuộc vào máy móc. Hãy hoà vào cộng đồng và thiên nhiên. Ở đó có nhiều điều để con người ta sống vì nhau lắm. 

Tin cùng chuyên mục