"Chặt" đứt ổ nhóm chuyên trộm cắp và tiêu thụ xe gian

  • 16/12/2016 06:00
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Đều là những đối tượng từng “sở hữu” nhiều tiền án, tiền sự, ổ nhóm trộm cắp và tiêu thụ xe gian do Vũ Thành Trung và Trần Quốc Anh cầm đầu đã gây ra hàng chục vụ trộm cắp trên địa bàn TP Hà Nội.
Ổ nhóm trộm cắp và tiêu thụ tài sản trộm cắp do Trung và Quốc Anh cầm đầu đã bị CAQ Hai Bà Trưng triệt phá

Ổ nhóm trộm cắp và tiêu thụ tài sản trộm cắp do Trung và Quốc Anh cầm đầu đã bị CAQ Hai Bà Trưng triệt phá

Những chiếc biển số... tố giác kẻ gian

Khoảng 18h ngày 1-12, tổ công tác Đội CSHS - CAQ Hai Bà Trưng tuần tra trên tuyến đường Trương Định, phát hiện Trần Quốc Anh (SN 1992, ở phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác tiến hành kiểm tra hành chính, phát hiện đối tượng mang theo một túi xách bên trong có 5 chiếc biển số xe máy. Đấu tranh tại chỗ, đối tượng khai nhận những chiếc biển số trên được tháo từ các xe máy do đồng bọn của Quốc Anh trộm cắp.

Tại cơ quan công an, Trần Quốc Anh khai nhận, trong 5 chiếc biển số có 3 chiếc là biển số của 3 xe máy do Vũ Thành Trung (SN 1983, ở tổ 31, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) trộm cắp được đưa cho Quốc Anh bán cho Phạm Quốc Hưng (SN 1979, ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Nguyễn Tuấn Cường (SN 1973, ở ngõ 190 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai); 2 biển số còn lại do Trung đưa cho nên Quốc Anh không biết nguồn gốc.

Mở rộng vụ án, cơ quan điều tra làm rõ, khoảng tháng 6-2016, Trung đi vào ngách 91, ngõ Trại Cá, phường Trương Định, phát hiện chiếc xe máy BKS: 35B1 - 86.695 của chị Phạm Thị Phương Thảo để trong nhà cùng chùm chìa khóa xe máy và khóa nhà cạnh đó. Trung dùng móc phơi quần áo khều chùm chìa khóa mở cửa vào trộm cắp chiếc xe máy trên giao cho Quốc Anh và Phạm Quốc Hưng. Sau đó, 2 đối tượng này bán cho Nguyễn Tuấn Cường với giá 6,5 triệu đồng. Ngoài vụ việc trên, cơ quan điều tra còn làm rõ vụ trộm cắp xe máy Honda Wave BKS: 29D1 - 37.466 do Phạm Quốc Hưng thực hiện vào 23h ngày 19-11-2016 rồi bán cho Cường. Cường đưa xe cho Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1997, ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) đem đi cầm cố được 2 triệu đồng. 

Hoạt động trộm cắp và tiêu thụ xe gian của nhóm đối tượng do Trung và Quốc Anh cùng đồng bọn tham gia gần như một quy trình khép kín, có xe là có mối tiêu thụ. Chính vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn (từ tháng 8 đến khi bị bắt, 1-12) các đối tượng này đã gây ra gần 20 vụ trộm cắp. Riêng Vũ Thành Trung (từ tháng 8 đến tháng 11-2016), thực hiện 4 vụ trộm cắp và nhờ Quốc Anh tiêu thụ, còn Nguyễn Tuấn Cường cũng gây ra 4 vụ vừa trực tiếp trộm cắp, vừa cùng đồng bọn tiêu thụ.

Cần đề cao cảnh giác

Thượng tá Nguyễn Thành Tín, Phó trưởng CAQ Hai Bà Trưng cho biết, thường vào dịp cuối năm, tội phạm trộm cắp ở nơi công cộng, trộm đột nhập hay cướp giật tài sản… lại có những diễn biến phức tạp. Trước tình hình trên, BCH CAQ đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các phường trên địa bàn tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, mật phục, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh với những loại tội phạm này. “Ngoài việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng công an, người dân cũng như các cơ quan, đơn vị cũng cần nâng cao tính tự phòng, tự quản tài sản của mình. Qua các vụ việc trên cho thấy, đôi khi do sự chủ quan, mất cảnh giác của người dân đã tạo điều kiện để kẻ gian lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội”, Thượng tá Nguyễn Thành Tín chia sẻ.

Một cán bộ điều tra, Đội CSHS, CAQ Hai Bà Trưng cho biết, các đối tượng trộm cắp thường sử dụng nhiều mánh lới, lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân nên hoạt động trộm cắp bất chấp cả ngày lẫn đêm. Nhìn từ những vụ án đã khám phá cho thấy, thủ đoạn phổ biến của các đối tượng trộm cắp xe máy là lợi dụng sơ hở của nạn nhân như để xe ngoài đường, trước cửa nhà, cửa hàng, không có người trông coi, dùng vam, chìa khóa “vạn năng” để lấy xe rồi tẩu thoát. Đa số tài sản các đối tượng nhắm đến là các loại xe ga có giá trị lớn. Có nhóm đi bộ, hoặc dùng xe máy chở nhau chạy quanh các tuyến phố, các khu tập thể như đi dạo, hoặc giả đi tìm người quen hay hỏi thăm để tăm tia “con mồi”. 

Đại tá Đinh Huy Hoàng, Trưởng CAQ Hai Bà Trưng cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng xảy ra một số vụ trộm cắp xe máy. Để ổn định tình hình ANTT và TTATXH trên địa bàn, BCH CAQ đã chỉ đạo Đội CSHS phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ, Công an các phường tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, mật phục, đấu tranh trấn áp tội phạm, không để tội phạm trộm cắp lộng hành. Chỉ trong một thời gian ngắn (từ ngày 15 đến 30-11-2016), nhiều vụ án đã được triệt phá, trong đó nổi lên là tình trạng trộm cắp tài sản, cướp và cướp giật, ma túy… Để đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn quận, từ nay đến cuối năm, ngoài thực hiện đợt cao điểm thì Ban chỉ huy CAQ cũng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai kế hoạch cụ thể của từng đơn vị bám theo kế hoạch của CATP và CAQ đề ra.

Tin cùng chuyên mục