Chàng trai Việt hoàn thành đường chạy marathon khắc nghiệt nhất Châu Âu UTMB 2018

  • 05/09/2018 06:51
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Trần Duy Quang, 29 tuổi, đại diện Việt Nam, đã hoàn thành đường đua Ultra Trail Mont Blanc (UTMB) 2018, một trong những cuộc thi chạy địa hình đường dài khó khăn nhất Châu Âu. Anh về đích ở vị trí 214, bỏ lại hơn 2.000 đối thủ phía sau.

Giải UTMB là gì?

Chàng trai Việt hoàn thành đường chạy marathon khắc nghiệt nhất Châu Âu UTMB 2018 ảnh 1

Giải chạy đường giải quốc tế UTMB thu hút nhiều sự chú ý của các vận động viên trên toàn thế giới

Đối với cộng đồng runners, giải UTMB được coi là một đường đua danh giá mà không ít người muốn tham dự. Đây là giải chạy địa hình đường dài quốc tế, quy tụ gần 8.000 vận động viên đến từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, được tổ chức hàng năm

. Bởi quãng đường chạy quanh nóc nhà châu Âu, đỉnh Mont Blanc, nên giải đấu mang tên Ultra Trail Mont Blanc. Các vận động viên sẽ xuất phát từ Chamonix (Cộng hòa Pháp), băng qua phạm vi lãnh thổ của 3 quốc gia Pháp, Thụy Sĩ, Italy và dãy Apls. Giải UTMB năm nay bắt đầu kể từ ngày 31-8.

Các thông số cuộc đua này khiến không ít vận động viên “rùng mình” với quãng đường chạy lên đến 171km, bao gồm 10.000m đường dốc và thời gian hạn chế trong vòng 46h30’. Hàng năm, chỉ có khoảng 60-70% số vận động viên tham gia hoàn thành đường đua, về đích trong khoảng thời gian cho phép.

Để tham gia giải UTMB, các vận động viên cần tích lũy tổng cộng 15 điểm tại 3 cuộc thi chạy địa hình, trong vòng 2 năm trước khi tham gia giải đấu. Cụ thể, nếu một vận động viên muốn đăng ký tham gia giải UTMB 2018, trước hết người này cần đạt 15 điểm tại 3 cuộc đua, diễn ra trong thời gian từ ngày 01-01-2016 đến ngày 31-12-2017.

Đây được coi là một trong những cuộc thi chạy địa hình đường dài khắc nghiệt nhất Châu Âu với điều kiện sinh hoạt và thời tiết gây không ít trở ngại đối với các vận động viên. Trước anh Trần Duy Quang, vận động viên Việt Nam duy nhất vượt qua đường đua này là anh Vũ Văn Thịnh khi tham gia giải UTMB năm 2017.

Lá cờ Việt Nam tung bay tại UTMB 2018

Chàng trai Việt hoàn thành đường chạy marathon khắc nghiệt nhất Châu Âu UTMB 2018 ảnh 2

Anh Trần Duy Quang, đại diện Việt Nam, đã xuất sắc hoàn thành đường đua UTMB của mình

Là đại diện duy nhất của Việt Nam tại giải UTMB 2018, anh Trần Duy Quang đã không phụ lòng người hâm mộ khi cán đích ở vị trí thứ 214, bỏ lại hơn 2.000 vận động viên đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Trần Duy Quang, vận động viên đến từ Đà Nẵng, đã trở thành một cái tên quen thuộc trong cộng đồng chạy bộ Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung trong những năm gần đây. Anh từng giành nhiều thành tích đáng nể trong sự nghiệp của mình như: hạng 2 tại giải Danang International Marathon 2016 cự ly 42km; Vô địch Giải Vietnam Mountain Marathon 2017 cự ly 100km; Vô địch Marathon Đà Lạt 2018 cự ly 70km; Hạng 3 tại giải The North Face Thailand 2018 cự ly 100km và giành được nhiều giải thưởng khác trong khu vực Châu Á.

Trước khi tham dự giải UTMB 2018, anh Quang chia sẻ, đã chờ đợi và tích lũy điểm kinh nghiệm trong gần 3 năm để đáp ứng đủ điều kiện tham gia UTMB. Anh chia sẻ chế độ tập luyện đều đặn của mình, với mật độ rèn luyện lên đến 20 giờ/tuần. Nhờ vậy khả năng chạy của anh ngày càng tiến bộ rõ rệt, điều này đã được chứng minh qua các thành tích xuất sắc của Quang trong thời gian gần đây.

Trước thềm giải đấu, anh Quang cho hay: “UTMB là ước mơ mà Quang đã theo đuổi trong suốt nhiều năm qua. Quang đã không ngừng tập luyện nhằm đạt được các điều kiện cần và đủ để đăng ký tham gia giải lần này. Quang mong muốn được chạy tại đường đua khắc nghiệt này một phần để thử thách cũng như rèn luyện bản thân mạnh mẽ hơn qua những thách thức, chướng ngại trong hành trình tới của mình”.

Đại diện Việt Nam đã tới Pháp tham dự đường đua UTMB 2018 vào hôm 31-8 vừa qua. Đến tối 2-9, anh đã hoàn thành xuất sắc thử thách và cán đích cùng lá cờ Việt Nam, khiến cộng đồng runners Việt Nam không khỏi tự hào. Dù không phải người đầu tiên về đích, nhưng việc vượt qua hơn 2.000 vận động viên khác đến từ hàng chục quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới để lá cờ đỏ sao vàng một lần nữa tung bay tại một trong những giải đua lớn nhất thế giới, đã là kết quả rất tuyệt vời.

Xem khoảnh khắc Trần Duy Quang về đích với thành tích 32:46:12!

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục