Chặn vụ tiêu thụ 150 con lợn lở mồm long móng

  • 30/11/2016 07:52
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Đây là số lợn các thương lái định xuất sang Trung Quốc nhưng do bị tắc ở cửa khẩu biên giới tỉnh Cao Bằng, nên đã quay về Hà Nội bán để tìm cách thu hồi vốn.
Lực lượng chức năng lấy mẫu kiểm tra

Lực lượng chức năng lấy mẫu kiểm tra

Ngày 25-11, tại địa bàn xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, tổ công tác Đội An ninh nông nghiệp, Phòng An ninh kinh tế, CATP Hà Nội phối hợp với Đội CSGT số 12, Phòng CSGT CATP Hà Nội và Chi cục Thú y Hà Nội, phát hiện nghi vấn và kiểm tra vệ sinh thú y đối với 2 xe ô tô BKS 36C-083.98 và 77C-097.67, đang tập kết lợn tại khu vực cụm công nghiệp xã Đông Sơn. 

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe 77C-097.67 do Đặng Hưng (SN 1973), trú tại xã Mỹ Châu, huyện Phú Mỹ, tỉnh Bình Định điều khiển, có 126 con lợn. Lái xe xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch do Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Đồng Nai cấp ngày 20-11, có giá trị đến ngày 24-11.

Tuy nhiên, trên xe không còn niêm phong, kẹp chì. Ông Hưng giải trình là được thuê vận chuyển 135 con lợn ra Cao Bằng và bán sang Trung Quốc. Do phía Trung Quốc không nhập hàng nên ngày 24-11, ông Hưng theo yêu cầu của chủ hàng là bà Lê Thị Nga, trú tại Hải Dương, đưa số lợn này quay về Hà Nội tìm cách tiêu thụ. Rạng sáng 25-11, ông Hưng đã cắt niêm phong, kẹp chì và bán được 9 con cho một số khách hàng.

Còn trên chiếc xe ô tô tải BKS: 36C-083.98, do ông Hoàng Việt Dương điều khiển, có 24 con lợn. Tại thời điểm kiểm tra, ông Dương xuất trình Giấy kiểm dịch động vật cho 150 con lợn đi từ Hòa Bình đến Trùng Khánh, Cao Bằng. Tuy nhiên, lái xe không xuất trình được Giấy kiểm định động vật cho 24 con lợn vận chuyển từ Trùng Khánh, Cao Bằng về Hà Nội.

Theo trình báo của ông Dương, ông được chủ hàng yêu cầu vận chuyển 150 con lợn từ Hòa Bình đến TP Cao Bằng, nhốt tại trạm trung chuyển để bán sang Trung Quốc. Ngày 22-11, đã bán qua cửa khẩu Trùng Khánh được 126 con; đến ngày 24-11, do không tiếp tục bán được sang phía Trung Quốc nên theo yêu cầu của chủ hàng, ông Dương đã chở lợn về Đông Sơn, Chương Mỹ để tiêu thụ.

Nghi vấn toàn bộ số lợn này nhiễm bệnh, cơ quan chức năng đã gửi mẫu bệnh phẩm tới Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương, Cục Thú y để phân tích. Ngày 26-11, kết quả cho thấy toàn bộ số lợn này đều nhiễm virus lở mồm long móng.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiêu hủy toàn bộ số lợn nói trên, ra quyết định xử phạt hành chính đối với 2 lái xe và 1 chủ hàng tổng số tiền 7 triệu đồng về hành vi kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trong danh mục động vật, sản phẩm động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Theo Trung tá Trần Xuân Thành, Phó trưởng Phòng An ninh kinh tế, tại những cửa khẩu biên giới Trung Quốc, các thương lái Việt Nam xuất bán lợn sang Trung Quốc đều qua đường tiểu ngạch vì nếu muốn xuất qua đường chính ngạch phải có giấy kiểm dịch của Cục Thú y.

Hiện nay, do có thông tin Trung Quốc nhập lợn bệnh từ Việt Nam nên nước này đang kiểm soát chặt các cửa khẩu, không cho Việt Nam xuất bán lợn sống sang Trung Quốc. Vì thế, hàng ngày rất nhiều xe chở lợn phải quay trở về và tìm cách tiêu thụ trong nội địa.

Thời gian tới, lực lượng An ninh kinh tế sẽ tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng, phát hiện và ngăn chặn hiện tượng kinh doanh mặt hàng không đảm bảo an toàn như trên, nhất là thời điểm người chăn nuôi đang phát triển đàn phục vụ cho Tết Nguyên đán 2017.

Tin cùng chuyên mục