Cầu thị hay giấu dốt?

  • 18/09/2012 07:05
  • 0 bình luận
  • Phượng Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Từ ngày 10 đến 19-10, phái đoàn đại diện Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) sẽ sang khảo sát mức độ chuyên nghiệp các CLB tại V-League. VFF cho biết sẽ nhân cơ hội này học hỏi “bí quyết” cách làm bóng đá chuyên nghiệp từ tổ chức bóng đá hàng đầu châu lục. 

Cầu thị hay giấu dốt?  ảnh 1
Khó hy vọng VFF sẽ biến chuyến khảo sát của AFC thành cơ hội học hỏi 
(Ảnh minh họa) Học hay chỉ hỏi?

Bóng đá Việt Nam lâu nay vẫn bị coi là “xây nhà từ nóc”. Đa số các ông “bầu” lao vào bóng đá chỉ chăm chăm đến thành tích nhất thời, coi nhẹ việc tạo dựng nền tảng. Hệ quả là hầu hết các đội dự V-League, từ cơ sở sân bãi, điều kiện tập luyện, các chứng chỉ hành nghề HLV… đều chưa đủ tiêu chuẩn. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho rằng: “Thực trạng này không chỉ của riêng Việt Nam. AFC có hơn 40 tổ chức liên đoàn thành viên, tương ứng với 40 giải VĐQG được tổ chức nhưng cũng chỉ một số nền bóng đá phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc… có giải đấu đạt chuẩn chuyên nghiệp”. Trên thế giới, xu hướng phát triển theo hướng chuyên nghiệp đang là đòi hỏi tất yếu và bóng đá Việt Nam phải tuân theo nếu không muốn bị đào thải. Trong bối cảnh từ nhà tổ chức đến CLB dự giải đều chưa xứng đáng 2 từ chuyên nghiệp thì sự xuất hiện của phái đoàn AFC sắp tới sẽ giúp giới chức bóng đá Việt Nam “vỡ” ra nhiều điều, đồng thời có hướng xử lý các vấn đề nổi cộm như tình trạng “một ông chủ, hai đội bóng” bế tắc suốt nhiều năm qua. Lý thuyết là vậy, vấn đề là bản thân VFF và các CLB có thực sự muốn tiếp thu những tinh hoa đó không hay chỉ hỏi để rồi… quên?Tốt đẹp phô ra…

Có thể coi chuyến khảo sát của AFC là dịp đánh giá, chấm điểm V-League sau hơn 10 năm gắn lên mình 2 từ: Chuyên nghiệp. VFF hẳn cũng muốn nhân cơ hội này ghi điểm với “cấp trên”. Phía VFF cho biết sẽ cử thành viên tháp tùng phái đoàn AFC và các CLB được khảo sát phải chọn lọc kỹ càng. Liệu rằng VFF sẽ chọn những CLB thiếu chuyên nghiệp nhất để được học hỏi, tư vấn hay đưa đoàn “cưỡi ngựa xem hoa” một vòng vài CLB bóng bẩy, có thành tích nhất để khoe cho  “mát mặt”? Theo tiết lộ từ phía lãnh đạo AFC, bản chất chuyến đi của đoàn đại diện AFC là nhằm đánh giá năng lực các CLB Việt Nam có đạt tiêu chuẩn dự Cúp C1 châu Á (mỗi năm, Việt Nam chỉ có 2 đại diện dự Cúp C2-PV) hay không? Vậy nên, các tiêu chuẩn chuyên nghiệp chủ yếu áp lên các CLB, chứ không phải V-League. Trên cơ sở này, VFF có lý do để phô bày những điều tốt đẹp nhất, đồng thời che đậy những hạn chế, yếu kém trong nội tại làng bóng Việt. Và thực tế VFF đã có những động thái nhắc nhở các CLB chuẩn bị “bài vở” cẩn thận dù điều này chẳng khác nào đi ngược với tuyên bố trước đó của chính lãnh đạo VFF, rằng sẽ thể hiện tinh thần cầu thị và học hỏi triệt để những tinh túy từ tổ chức bóng đá hàng đầu châu lục.


Tin cùng chuyên mục