Cảnh sát giao thông toàn quốc tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn

  • 07/01/2020 09:49
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 7-1, Cục CSGT, Bộ Công an cho biết vừa có công điện chỉ đạo lực lượng CSGT Công an các tỉnh, thành phố tập trung lực lượng tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100/NĐ-CP...

Theo đó, từ ngày 1-1-2020, khi Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt có hiệu lực, lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước đã đồng loạt ra quân, tăng cường xử lý các vi phạm. Trong đó, các đơn vị đã xử lý nhiều trường hợp liên quan đến vi phạm nồng độ cồn.

Lực lượng CSGT Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn

Lực lượng CSGT Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn

Bước đầu, sau 5 ngày thực hiện Nghị định 100/NĐ-CP, CSGT toàn quốc đã xử lý 1.518 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Một số địa phương có kết quả xử lý cao như Tây Ninh, Bắc Giang, Đắk Lắk, TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh…

Tuy nhiên, còn một bộ phận người điều khiển phương tiện không hợp tác, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, có hành động, thái độ chống lại cán bộ, chiến sĩ thi hành nhiệm vụ.

Để Luật phòng, chống tác hại rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP đi vào thực tiễn, có tác động sâu sắc đến ý thức của người tham gia giao thông trong việc nghiêm túc chấp hành các quy định khi tham gia giao thông, thay đổi ý thức, hành vi, nhận thức, thói quen sử dụng rượu, bia; Cục CSGT đã yêu cầu Trưởng phòng CSGT Công an các địa phương tiếp tục tập trung lực lượng, huy động cao nhất phương tiện vũ khí, công cụ hỗ trợ, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hiện có, tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Cùng với công tác xử lý nồng độ cồn, lực lượng CSGT cần lồng ghép kiểm soát xử lý vi phạm về ma túy; dùng camera ghi lại toàn bộ hoạt động kiểm soát để phục vụ việc xử lý vi phạm. Đồng thời, lực lượng CSGT cần phối hợp với các đơn vị Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự, Công an cơ sở kiểm soát chuyên đề về vi phạm nồng độ cồn;  xử lý các trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm soát và chống người thi hành công vụ.

Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện không chấp hành, có thái độ, hành vi chống đối thì tổ chức lực lượng khống chế, đưa về trụ sở Công an nơi gần nhất và xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định. Nếu người vi phạm là Đảng viên, lực lượng vũ trang, cán bộ công chức Nhà nước thì thông tin với cơ quan, đơn vị công tác để phối hợp xử lý.

Tin cùng chuyên mục