Cải thiện quan hệ với Mỹ, Cuba thả một loạt tù nhân chính trị

  • 07/01/2015 11:28
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa cho hay, chính phủ Cuba đã phóng thích một số tù nhân chính trị trong danh sách 53 người mà phía Mỹ đưa ra.

Cải thiện quan hệ với Mỹ, Cuba thả một loạt tù nhân chính trị ảnh 2Xã hội Cuba và Mỹ sẽ có những biến chuyển không nhỏ với quyết định bình thường hóa quan hệ của 2 bên
Phát ngôn viên Jen Psaki của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, Washington hy vọng sẽ được thấy tất cả tù nhân chính trị trong danh sách của họ sớm được trả tự do, song nữ phát ngôn viên này không nói rõ những ai được thả đợt đầu vừa qua.

Trong một động thái thay đổi lịch sử, hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu chính quyền của ông bắt đầu quá trình tái bình thường hóa quan hệ với Cuba.

Dự kiến, trong tháng này, các quan chức hai bên sẽ gặp gỡ nhau ở thủ đô Havana (Cuba).

“Họ đã trao trả tự do cho một số tù nhân… Rõ ràng chúng ta muốn thấy quá trình này được hoàn tất trong tương lai gần. Danh sách này không phải vấn đề cuối cùng về nhân quyền trong cuộc đàm phán của chúng tôi với chính phủ Cuba”, phát ngôn viên Psaki bày tỏ.

Sau khi có thông tin về việc bìnhh thường hóa quan hệ, những người chỉ trích Tổng thống Obama đã bày tỏ quan ngại về các vấn đề vi phạm nhân quyền ở Cuba.

Thượng nghị sỹ Marco Rubio – nhân vật chỉ trích hàng đầu đối với quyết định bình thường hóa quan hệ với Cuba – đã kêu gọi trì hoãn các cuộc đàm phán giữa hai bên trong tháng này, cho tới khi các tù nhân chính trị của Mỹ ở Cuba được phóng thích hoàn toàn.

Ông Rubio cũng như các thành viên Quốc hội Mỹ gốc Cuba cho rằng, quyết định thay đổi chính sách của Tổng thống Obama có thể mang về tiền bạc và thuận lợi pháp lý cho Havana, trong khi chính phủ này vẫn tiếp tục vi phạm quyền con người.

Lấy lý do này, ông Rubio cho hay, sẽ cùng những người khác tìm cách trì hoãn hoặc ngăn chặn các động thái bình thường hóa quan hệ với Cuba.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục