Tổng thống Obama “tuyên chiến” với Quốc hội Mỹ

  • 31/12/2014 17:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông sẽ dành khoảng thời gian còn lại của nhiệm kì tổng thống để bảo vệ các chính sách cải tổ trong nước mà ông đã đề ra. Ông Obama cũng không loại trừ khả năng sử dụng quyền phủ quyết trước những quan điểm trái ngược từ Quốc hội Mỹ. 
Tổng thống Obama quyết tâm bảo vệ các chính sách do ông đề ra

Tổng thống Obama quyết tâm bảo vệ các chính sách do ông đề ra

“Tôi chưa từng dùng quyền phủ quyết kể từ khi nhậm chức, một phần bởi vì những điều tôi phản đối đã không được thông qua ngay từ Thượng viện, kể cả sau khi Đảng Cộng hoà kiểm soát quốc hội”, Tổng thống Obama phát biểu với NPR trước khi có kì nghỉ Giáng sinh ở Hawaii.

Trong thông điệp liên bang 2014, Tổng thống Obama đã hứa sẽ sử dụng quyền phủ quyết nhằm phá vỡ kế hoạch của quốc hội và tìm giải pháp khác cho các đạo luật gây tranh cãi.

Những đạo luật hành chính tiêu biểu mà ông Obama ban hành có thể được kể đến như việc cho công chức liên bang được nghỉ thêm một ngày sau Giáng sinh, áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và xác định cách phân loại các tài liệu bí mật của Mỹ. Ông Obama cũng đã sửa đổi luật kiểm soát vũ khí, luật nhập cư và lao động.

Khi Đảng Dân chủ để mất quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ vào tháng 11, nhiều nhà phân tích cho rằng ông Obama sẽ phải cố gắng hơn nhiều nếu muốn bảo vệ các đạo luật cải tổ. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn có thể bảo vệ được quan điểm của mình nếu không có quá 2/3 thành viên quốc hội phản đối.

“Việc nối lại quan hệ ngoại giao với Cuba là một trong những việc tôi chắc chắn mình có thể tiếp tục theo đuổi, một phần bởi vì một tổng thống ở cuối nhiệm kì của mình sẽ dễ dàng can thiệp chính sách hơn một tổng thống mới nhậm chức”, ông Obama nói với NPR.

Tin cùng chuyên mục