Cái chết bất ngờ của "ông trùm" tội phạm khét tiếng nhất vùng Viễn Đông

  • 06/02/2018 08:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Obshchak là băng tội phạm đã từng kiểm soát toàn bộ vùng Viễn Đông của Nga. Về phạm vi hoạt động và tầm ảnh hưởng, Obshchak có thể cạnh tranh với băng Orekhovo, một trong những tổ chức tội phạm khét tiếng nhất ở Nga. Yevgeny Vasin (biệt danh Dzhem), thủ lĩnh của băng Obshchak là kẻ khôn ngoan và giàu có…  
Trùm tội phạm Yevgeny Vasin

Trùm tội phạm Yevgeny Vasin

Có quan hệ hữu hảo với Bố già Yaponchik

Yevgeny Vasin sinh năm 1951 tại Borzya, vùng Zabaikalsky. Sau đó, gia đình Vasin chuyển đến sống tại thành phố Komsomolsk-na-Amure, vùng Khabarovsk. Năm 1966, Vasin bị kết án 2 năm về tội côn đồ. Sau khi ra tù, năm 1969, hắn lại phải vào trại với cùng tội danh, nhưng lần này là 3 năm tù. Năm 1973, Vasin đã bị kết án 5 năm tù vì đánh cảnh sát. 1 năm sau, hắn tiếp tục nhận thêm 12 tháng tù cũng với tội danh ấy. 

Tháng 4-1983, Vasin lại bị kết án 4 năm 6 tháng tù về các tội côn đồ và giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Tuy nhiên, lần ngồi tù này đã làm thay đổi số phận của hắn. Cuối năm 1983, tại trại giam ở tỉnh Tyumen, Vasin bất ngờ tự phong là “ông trùm”. Ở thời điểm đó, trong giới tội phạm, vấn đề bất bình đẳng dân tộc bỗng trở nên gay gắt bởi 90% các “ông trùm” là những người Kavkaz và để không gây thêm mâu thuẫn, Vasin được công nhận và trở thành “ông trùm” đầu tiên là người ở Viễn Đông.  

Năm 1987, Vasin được trả tự do và đã trở về Komsomolsk-na-Amure.

Tại đây, hắn bắt đầu tập hợp các cựu vận động viên, đại diện các băng nhóm tội phạm và lập ra tổ chức tội phạm Obshchak. Các phần tử trộm cắp, cướp tài sản, giết người, buôn bán ma túy… đều được hắn “che chở”. Vasin luôn khoe rằng hắn có quan hệ hữu hảo với trùm tội phạm khét tiếng Vyacheslav Ivankov (Bố già Yaponchik).

Vasin đã phân công 7 tay chân thân tín như Sergei Lepeshkin và Oleg Shokhirev… phụ trách 1 nhóm đàn em quản lý các khu vực trong thành phố. Bọn này có nhiệm vụ thu đồ cống nạp, buộc học sinh các lớp nộp tiền gọi là để giải quyết việc chung, tuyển thành viên mới từ những đứa trẻ là con của các gia đình khó khăn. Obshchak cũng tổ chức hoạt động tống tiền, kiểm soát việc xuất khẩu gỗ… 

Sở hữu khối tài sản khoảng 4 - 6 triệu USD

Sau đó, Vasin chinh phục được các thành phố Khabarovsk, Yakutsk, Yuzhno-Sakhalinsk…  Tại những nơi này, hắn thu tiền bảo kê vận chuyển hàng hóa Trung Quốc, Nhật Bản và các hoạt động buôn bán ma túy, xuất khẩu kim loại màu, hải sản… ra nước ngoài. Băng Obshchak còn thu được lợi nhuận từ khai thác dầu khí ở thềm lục địa Sakhalin. Theo các cơ quan bảo vệ pháp luật, Vasin đã sở hữu khối tài sản khoảng 4 - 6 triệu USD.  

Do không muốn chia sẻ với Vasin các khoản thu nhập từ bãi thải xỉ của nhà máy luyện kim và để đáp lại hành động đe dọa của băng Obshchak, doanh nhân Edgard Zaytsev, chủ quán cà phê Charodeyka đã tố cáo hắn với cảnh sát. Vasin rất tức giận và quyết định trả thù. 

Tối 22-2-2001, 4 thành viên của Obshchak đem theo chai thủy tinh chứa hỗn hợp gây cháy xông vào quán cà phê Charodeyka trên Đại lộ Pervostroiteley ở Komsomolsk-na-Amure và ném chai đầu tiên vào dãy bàn của các học sinh tổ chức mừng sinh nhật. Quán Charodeyka bị cháy dữ dội. Có 8 người trong độ tuổi từ 15 - 25 đã tử vong, trong đó 4 nạn nhân bị thiêu sống. Ngoài ra, còn 20 người khác bị bỏng nặng. 

3 kẻ đốt quán cà phê Charodeyka đã bị bắt và bị kết án tù chung thân, (1 tên bị bỏng nặng đã chết). Vasin sau đó cũng bị bắt. Ngày 22-10-2001, hắn bất ngờ chết trong trại tạm giam ở Khabarovsk. Các bác sĩ loại trừ khả năng bị bức tử. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của Vasin được xác định là do suy tim cấp tính, hậu quả của việc uống rượu quá nhiều. 

Sau đó, vào tháng 5-2009, một loạt thành viên của Obshchak đã phải nhận mức án từ 8 đến 25 năm tù. Băng đảng này được coi là bị xóa sổ, hay nói đúng hơn, đã tách thành các nhóm nhỏ và hoạt động độc lập… 

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục