Kết cục của "ông trùm" tội phạm mang biệt danh "thợ lái máy kéo"

  • 27/10/2017 09:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Sinh năm 1955 tại tỉnh Novgorod, Sergei Timofeev từng là lái máy kéo của nông trang tập thể. Sau một thời gian phục vụ trong Trung đoàn Kremli tinh nhuệ của Nga, Timofeev xuất ngũ và xin ở lại Matxcơva làm huấn luyện viên thể thao tại Tổng cục Xây dựng nhà ở dân dụng. Thời thế thay đổi, hắn trở thành "ông trùm" tội phạm khét tiếng.
Timofeev (bên phải) và các thuộc hạ

Timofeev (bên phải) và các thuộc hạ

Ngồi tù 2 năm vì tội tống tiền

Timofeev đăng ký thường trú tại khu dân cư Orekhovo-Borisovo ở phía Nam Matxcơva. Nơi đây, nhiều hội thể thao tự phát hình thành và được đặt tên theo địa danh như Orekhovo, Borisovo, Solntsevo... Timofeev đứng đầu Hội thể thao Orekhovo. Giữa những năm 1980, Timofeev và các chiến hữu bắt đầu nghĩ cách kiếm tiền bằng cách biến Hội thể thao Orekhovo thành băng tội phạm. Ban đầu, Timofeev và đàn em buộc gái mại dâm ở quán bar, khách sạn cống nạp, sau đó, tổ chức chơi cờ bạc bịp...  

Tháng 5-1988, khi Luật Hợp tác xã của Liên Xô ra đời, hoạt động kinh doanh phát triển, nạn tống tiền cũng nổi lên. Để đạt được mục đích, các băng đảng, trong đó có Orekhovo sẵn sàng đặt bàn ủi nóng lên bụng, gí đầu mỏ hàn vào “vùng kín” của các nạn nhân. Khi băng Orekhovo mới hình thành, Timofeev được gọi là Traktorist (thợ lái máy kéo) nhưng với hàm ý rằng, hắn có thể san bằng mọi trở ngại. 

Sau vài vụ tống tiền, Timofeev bị ngồi tù 2 năm và được trả tự do vào năm 1991. Đầu năm 1993, sau khi thâu tóm thêm băng Solntsevo, Timofeev quyết định thay đổi hình ảnh của Orekhovo bằng việc kêu gọi thuộc hạ mặc trang phục lịch sự, xóa các hình xăm, bỏ răng vàng…

Cái giá phải trả của “ông trùm”

Một trong những đối thủ chính của Timofeev là trùm tội phạm Valery Dlugach (biệt danh Globus), kẻ có mối quan hệ tốt với các ông trùm khác như Rafael Bagdasaryan (Svo Raf), Zakhary Kalashov (Shakro Molodoi)... Dlugach kiểm soát phố Arbat với nhiều sòng bạc và công ty giàu có. 

Sự tranh giành quyền kiểm soát Câu lạc bộ đêm Arlecchino nổi tiếng trên phố Krasnaya Presnya là nguyên nhân của mối bất hòa giữa Dlugach và Timofeev. Ngày 10-4-1993, khi rời vũ trường U LISSa, Dlugach bị sát thủ Alexander Solonik dùng khẩu carbine Simonov bắn một viên đạn duy nhất xuyên qua ngực bên phải và chết ngay tại chỗ. 

Ngày 13-4-1993, Viktor Kogan, người bảo trợ của phòng máy chơi game trên phố Eletskaya cũng bị giết ở Matxcơva. Ảnh hưởng của Timofeev tăng lên nhanh chóng, hắn trở thành “ông trùm” của thế giới ngầm Matxcơva và sở hữu vài tỷ USD. Timofeev “bảo kê” 30 ngân hàng, 20 công ty thương mại lớn, hàng trăm cửa hàng, nhà hàng, salon ô tô, hàng chục sòng bạc và tất cả các chợ lớn ở Matxcơva.   

Timofeev có trợ lý trung thành là Grigory Lerner, kế toán trưởng của băng Orekhovo, kẻ lừa đảo đẳng cấp quốc tế từng có tiền án. Không chỉ làm cho tài sản của Timofeev tăng gấp ba, Lerner còn dâng người vợ không hôn thú của mình là Olga Zhlobinskaya cho “sếp”. Năm 1992, Timofeev đã cưới Olga, người sau đó đứng đầu Ngân hàng Thương mại Matxcơva.

Đối thủ nguy hiểm nhất của Timofeev là Otari Kvantrishvili. Otari không chỉ giao du với các trùm tội phạm mà còn có bạn là các tướng cảnh sát, thành viên chính phủ, nghị sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng và các vận động viên. “Ông trùm” Otari đã bị sát hại bằng 3 viên đạn bắn tỉa vào ngày 5-4-1994. Alexey Sherstobitov, kẻ thực hiện vụ giết thuê này chỉ bị phát hiện vào năm 2006. 

Không lâu sau cuộcgặp Vyacheslav Ivankov, tức Yaponchik, cha đỡ đầu của thế giới ngầm Nga ở New York, Mỹ, ngày 13-9-1994, tại Matxcơva, Timofeev đã gặp đại diện của các tổ chức tội phạm để quyết định việc kiểm soát Câu lạc bộ đêm Arlecchino. Đó cũng là thời điểm cuộc đời ông trùm đi tới hồi kết.

Ngay sau cuộc gặp, chiếc ô tô Mercedes-Benz 600SEC chở Timofeev đã bị nổ tung gần nhà số 46, phố Tverskaya-Yamskaya 3. Timofeev có 19 vệ sỹ, nhưng vì một lý do nào đó, lúc ấy, trong xe chỉ có một mình hắn. Hiện vẫn chưa xác định được kẻ ra lệnh giết Timofeev bởi hắn có nhiều kẻ thù. 

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục