Sát thủ chuyên nghiệp ra tay lạnh lùng với nữ luật sư

  • 07/06/2017 10:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tuy hành nghề được 15 năm, luật sư Natalia Vavilina chủ yếu chỉ tham gia những vụ án tranh chấp đất đai và các tài sản khác. Mới đây, khi đi làm về, bà đã bị bắn chết tại hành lang cầu thang máy trong khu chung cư nơi gia đình sinh sống. 
Marat, sát thủ chuyên nghiệp đang bị giam giữ nghiêm ngặt

Marat, sát thủ chuyên nghiệp đang bị giam giữ nghiêm ngặt

20h ngày 26-4, một chiếc ô tô dừng lại trước khu chung cư cao tầng trên đường Altufyevskoe, Matxcơva, Nga. Vừa rời khỏi xe với túi xách và lỉnh kỉnh các thứ đồ mua ở siêu thị, người phụ nữ mở cửa chính thông qua hệ thống liên lạc trong tòa nhà.

Khi cánh cửa chưa kịp đóng lại, một người đàn ông mặc áo khoác sáng màu, đội mũ, đeo kính mát lách qua cửa vào theo. Mấy phút sau, người đàn ông này chạy ra khỏi tòa nhà, lên chiếc ô tô Nissan có biển kiểm soát bị che kín rồi nhanh chóng rời đi. Đây là những hình ảnh trích xuất được từ các camera giám sát đặt tại cửa chính và xung quanh tòa nhà.

Hung thủ nắm được lịch trình

Người phụ nữ là luật sư Natalia Vavilina, 40 tuổi. Bà bị bắn chết tại hành lang cầu thang máy tầng 10 bởi 2 viên đạn ở cự ly gần, một viên vào đầu. Còn người đàn ông trong camera được xác định là nghi phạm chính. Theo Cơ quan Điều tra Matxcơva, kẻ giết người đã đi cùng thang máy với nạn nhân, đến tầng 10, khi cửa vừa mở, hắn đẩy bà Natalia ra hành lang và bắn chết tại chỗ. Vụ án giết người (Điều 105) và mua bán vũ khí bất hợp pháp (Điều 222 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga) đã được khởi tố.    

Bà Natalia sống tại căn hộ trên tầng 11 của khu chung cư cùng với mẹ và cô con gái - sinh viên báo chí - 20 tuổi. Chồng bà, ông Andrey Vavilin đã qua đời. Tốt nghiệp Khoa Luật của Đại học Nhân văn, bà Natalia đã hành nghề luật sư được 15 năm. Cuối năm 2013, cùng với luật sư Alexey Rogachev, bà thành lập Công ty luật Delphi.   

Theo ông Rogachev, bà Natalia chủ yếu chỉ tham gia các vụ án tranh chấp đất đai và các tài sản khác. Gần đây, bà tham gia vụ án chia tài sản sau ly hôn giữa kiểm toán viên của Cơ quan Kiểm toán tỉnh Matxcơva Tatyana Dymnich và chồng là doanh nhân Valery Chernyshov.

Sau khi bà Natalia bị sát hại, 2 người này đã bị thẩm vấn. Ông Rogachev khẳng định, bà Natalia được xe của công ty đưa đón đi làm, lái xe chỉ đưa bà lên tới căn hộ khi phải mang đồ đạc nặng. Bà Natalia về nhà không theo giờ cố định. Hung thủ hình như biết lịch làm việc hôm đó của bà và đã chờ sẵn.  

Thành viên của băng đảng khét tiếng

Ngày 29-5, Cơ quan Điều tra Matxcơva chính thức thông báo đã bắt được nghi phạm giết hại bà Natalia. Đó là Marat Yanbukhtin, 42 tuổi, sát thủ chuyên nghiệp của băng Taganskaya, một trong những tổ chức tội phạm lớn nhất Matxcơva. Băng đảng khét tiếng này chuyên tấn công cướp tài sản, thanh toán lẫn nhau, trong đó có vụ cướp siêu thị Matxcơva vào cuối những năm 2000 và giết trùm tội phạm Aslan Usoyan (Bố già Hasan) vào năm 2013.    

Hoạt động của các thành viên băng Taganskaya được nhắc đến lần gần đây nhất vào năm 2016 khi chính quyền thành phố Matxcơva tổ chức phá dỡ hàng loạt các quầy hàng xây dựng trái phép, trong đó có nhiều quầy hàng ở gần ga tàu điện ngầm Sukharevskaya do Công ty Zodchy-98 thuộc sở hữu của Marat cho thuê. Ngày 31-1-2017, Tòa án Trọng tài Matxcơva đã tuyên bố phá sản đối với công ty này. 

 Khi thành phố Matxcơva tiến hành phá dỡ những điểm kinh doanh trái phép này, bà Natalia cũng là đại diện của nhiều chủ sở hữu. Cơ quan điều tra hiện vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về động cơ gây án của hung thủ. Tuy nhiên, theo nhận định sơ bộ, vụ giết người rất có thể liên quan đến các công việc chuyên môn của nữ luật sư này. 

Ngày 30-5, Tòa án quận Presnensky, Matxcơva đã ra quyết định tạm giam 2 tháng đối với Marat. Nếu bị kết án, hắn phải đối mặt với mức án 15 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt.

Theo Komsomol Pravda

Tin cùng chuyên mục